Huyền Thoại Barcelona

Tiền vệ Barca Ramon Torralba Larraz (1913 – 1928)

by: anh duc

0

Nếu bạn là người yêu thích bóng đá, đặc biệt là cúp La Liga thì không thể không biết đến Barcelona đội bóng hàng đầu hiện nay. Để có được những thành công như bây giờ, ta phải kể đến những đóng góp to lớn của thế hệ cầu thủ đời đầu hình thành thời kỳ vàng son của Barca.

Một trong những tiền vệ Barca được người hâm mộ yêu thích nhất chính là Ramon Torralba Larraz. Điều gì đã khiến vị tiền vệ này được mệnh danh là “công thần” của Barca, cùng tìm hiểu ở bài viết sau.

Tìm hiểu thêm thông tin về các Tiền Vệ huyền thoại của Barca

15 năm sự nghiệp của Ramon Torralba Larraz cùng Barcelona

Ramon Torralba Larraz được sinh năm 1887 tại Arisa, Zaragoza, vào năm 2 tuổi ông được một người Catalan nhận nuôi và chuyển đến Catalonia. Khi đã 26  tuổi ông bắt đầu gia nhập Barcelona và chơi cho vị trí tiền vệ. Đây cũng là câu lạc bộ gắn bó lâu nhất với ông suốt cả quãng đường sự nghiệp. 

Thậm chí bây giờ mỗi khi nhắc đến Barca của những năm 20 của thế kỷ trước, là nhớ ngay tới hình ảnh của Ramon Torralba Larraz đang chạy trên sân cùng đội đồng của mình cống hiến những bàn thắng đẹp cho người xem.

15 năm là thời gian vị cầu thủ Barca xỏ giày và ra sân cùng Barca. Có lẽ vì thế mà người ta vẫn đặt cho ông biệt danh “ Le Vella” có nghĩa là “ Già khú đế”.  

Với nhiều người Ramon Torralba Larraz không chỉ là đồng đội mà còn là người anh, người thầy, luôn cầm trịch tuyến giữa. Ông và Sancho, Samitier đã tạo thành bộ ba hàng tiền vệ khiến bất cứ đối thủ nào cũng phải dè chừng.  Ramon Torralba Larraz không chỉ có thể lực phi thường mà còn có khả năng phán đoán chính xác, giúp ông dễ dàng thay đổi chiến lược và chuyền bóng.

Cầu thủ Barca người Tây Ban Nha này thường xuyên có mặt trong đội hình xuất phát từ mùa giải 1914 – 15 cho đến mùa giải 1925 – 26 và luôn xuất hiện trong trạng trí hưng phấn tràn đầy năng lượng nhất. Mùa giải 1924 – 25, ở tuổi ba mươi, ông vẫn ra sân và cống hiến được 44 trận.

Ông là cầu thủ đầu tiên trong lịch sử của Barça được trao danh hiệu trước trận đấu. Điều này diễn ra vào ngày 4 tháng 2 năm 1917 tại sân Industria Street. Trước khi rời sân cỏ, câu lạc bộ đã tổ chức lễ chia tay cho ông vào ngày 1 tháng 7 năm 1928 tại sân Les Corts.

Đó cũng cũng trận đấu chính thức cuối cùng Ramon Torralba Larraz khoác áo cầu thủ Barca, người động đội Samiter đã ghi 2 bàn thắng tặng riêng cho ông. Hành động đó phần nào cũng cho ta thấy sự ngưỡng mộ, kính trọng mà mọi người dành cho Ramon Torralba Larraz

Thành tích sự nghiệp

Ramon Torralba Larraz đã chơi tổng cộng 567 trận trong suốt các mùa giải từ 1914 đến 1928. Số bàn thắng mà cầu thủ Barca này ghi được là 20. Không chỉ có vậy, trong suốt 15 năm gắn bó với đội bóng Tây Ban Nha này ông còn cùng đồng đội nâng cao nhiều chiếc cúp vô địch:

5 lần vô địch cúp Tây Ban Nha của các mùa giải 1919- 1920, 1921-1922, 1924-195, 1925-1926, 1927-1928. Đây cũng là những thành tích giúp Barca khẳng định trên tuổi trên bản đồ bóng đá thế giới và trở thành đội bóng hàng đầu Châu  Âu lúc bấy giờ.

Chiếc cúp đầu tiên mà  Ramon Torralba Larraz đạt được cùng Barcelona chính là chức vô địch Catalan của mùa giải  1915-1916. Tiêp theo đó suốt các mùa giải từ 1918 đến 1928, ông đã có thêm 9 chiếc cúp vô địch nữa.

Cầu thủ Barca này đã dành 15 năm cuộc đời của mình để xây dựng nên lịch sử của Barcelona, người đặt những viên gạch đầu tiên tạo nên thành công của đội bóng sân Les Corts. Cuối cùng Ramon Torralba Larraz từ giã cuộc đời tại Mexico vào năm 1986, để lại nỗi tiếc thương cho người hâm mộ.

Leave a comment

Bài viết khác

Paulino Alcántara
Tháng Chín 21, 2020

Nếu bây giờ ta vẫn biết đến những cầu thủ trẻ tài năng như Ronaldo, Messi, Neymar,…. thì…

Carles Comamala
Tháng Chín 21, 2020

Bạn có biết ai là cầu thủ Barca vừa có thể chơi bóng, vừa dẫn dắt chính câu…

Ferenc Plattkó
Tháng Chín 21, 2020

Nhắc đến Barca, người hâm mộ nghĩ ngay đến một lối chơi công thủ toàn diện với những…

Ángel Arocha
Tháng Chín 21, 2020

CLB Barca được biết đến là cái nôi nuôi dưỡng và phát triển của biết bao nhân tài…