Huyền Thoại Barcelona

Tiền đạo Barca Carles Comamala (1903- 1911)

by: anh duc

0

Bạn có biết ai là cầu thủ Barca vừa có thể chơi bóng, vừa dẫn dắt chính câu lạc bộ của mình có được trọn vẹn danh hiệu trong năm 1910 không? Có thể đối với nhiều người đó có thể là câu hỏi khó, nhưng với bất cứ ai yêu thích đội bóng Tây ban Nhà này thì Carles Comamala không phải là một cái đến xa lạ. Người được mệnh danh là người kế nhiệm của Joan Gamper. Cùng chúng tôi tìm hiểu về vị tiền đạo kiêm giám đốc Barcelona này trong bài viết sau đây.

Tìm hiểu thêm về các tiền đạo khác của Barcelona:

Tiểu sử của Carles Comamala

Carles Comamala sinh ra ở Madrid mặc dù mẹ là người xứ Basque và cha là người Canaries vào năm 1887. Sau đó cả gia đình chuyển về Catalonia sinh sống và cũng là lúc sự nghiệp của ông có những bước tiến mạnh mẽ. Không chỉ gắn bó với trái bóng, cả cuộc đời của Carles Comamala gắn liền với Barca từ khi treo giày đến khi lên làm giám đốc.

Không chỉ là cầu thủ Barca, Carles Comamala còn chơi rất giỏi bóng bầu dục, bơi lội và còn làm cả phóng viên. Ít ai biết được rằng trước khi làm tiền đạo ông còn là một bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình nổi tiếng tại thành phố Barcelona. Đôi điều đó thôi cũng cho thấy ông là một con người tài năng, cống hiến cả cuộc đời cho thể thao cũng như đội bóng Tây Ban Nha.

Carles Comamala chơi ở vị trí tiền đạo từ năm 1903 đến 1912 và cuối cùng làm giám đốc điều hành trong những năm 1909- 1911. Huy hiệu của câu lạc bộ Barcelona cũng do chính ông sáng tạo ra, và được sử dụng chính thức vào năm 1910 thay cho hình ảnh chiến khiên cũ.

Người kế nhiệm của Barcelona

Carles Comamala chính là người kế nhiệm Joan Gamper sau khi ông ấy rời Barca trở về quê hương vì vấn đề gia đình. Và thế rồi từ vị trí cầu thủ Barca ông trở thành người cầm quân, điều hành đội bóng viết nên những trang sử vàng son nhất. 

Vào năm 1899, ông còn được biến đến là tiền đạo của những bàn thắng khó tin nhất, mang về những cảm xúc thăng hoa cho người hâm mộ. Carles Comamala là người thành lập đội bóng Iceland, người hoạt động xã hội. Đặc biệt vào năm 1923, ông được bầu làm chủ tịch đầu tiên của Liên đoàn Thể dục Catalan.

Nói về ấn tượng khó phai nhất của cựu cầu thủ Barca với đội bóng của mình chính là năm 1910, khi ông dẫn dắt đội bóng đạt được toàn bộ danh hiệu. Một điều mà ngay cả đến ông cũng không ngờ có thể đạt được. Đây cũng là dấu mốc quan trọng, góp phần đưa tên tuổi của Barcelona lên tầm cao mới, bắt đầu chuỗi chiến thắng liên tiếp ở nhiều giải đấu. 

Carles Comamala

Có lẽ vì thế mà người ta vẫn hay ví Carles Comamala xuất chúng như Joan Gamper – người thành lập nên câu lạc bộ Barcelona.

Thành tích của Carles Comamala

Trong suốt sự nghiệp ra sân của mình, Carles Comamala đã thi đấu tổng cộng 154 trận ghi được 172 bàn trong suốt màu giải từ 1903 -1911. Bên cạnh đó ông cùng với đội bóng Barca giành về nhiều chiếc cúp danh giá như:

  • Chức vô địch Tây Ban Nha năm 1909 -1910.
  • 4 chức vô địch Catalan (1904-1905, 1908-1909, 1909-1910 và 1910-1911).
  • 2 cúp Prebeam (1909- 1910).

Carles Comamala mất tại Barcelona vào năm 1976, để lại muôn vàn tiếc nuối cho người yêu bóng đá trên toàn thế giới. Người ta sẽ mãi luôn nhớ tới người cầm quân với vẻ ngoài điềm tĩnh và hình ảnh vị tiền đạo cháy hết mình trên sân cỏ của ông. Carles Comamala là một người đa tài, đánh dấu mốc chuyển mình quan trọng của Barca trong những năm 20 của thế kỷ trước.

Leave a comment

Bài viết khác

ronaldinho
Tháng Chín 21, 2020

Nếu nhắc đến Barcelona, chắc hẳn không ai không biết đến huyền thoại Ronaldinho. Anh là một cựu…

ernesto_valverde
Tháng Chín 21, 2020

Barcelona vốn được biết đến là một trong những câu lạc bộ hàng đầu hiện nay với nhiều…

Paulino Alcántara
Tháng Chín 21, 2020

Nếu bây giờ ta vẫn biết đến những cầu thủ trẻ tài năng như Ronaldo, Messi, Neymar,…. thì…

Ramon Torralba Larraz
Tháng Chín 21, 2020

Nếu bạn là người yêu thích bóng đá, đặc biệt là cúp La Liga thì không thể không…