Huyền Thoại Barcelona

Thủ môn Barca Ferenc Plattkó (1923 -1930)

by: anh duc

0

Nhắc đến Barca, người hâm mộ nghĩ ngay đến một lối chơi công thủ toàn diện với những đôi chân ma thuật. Tuy nhiên, sẽ là một thiếu sót rất lớn nếu bạn bỏ qua những thủ môn tài năng, trấn giữ nơi khung thành, góp công không nhỏ vào những chiến thắng của CLB.

Một trong số đó phải nhắc đến cầu thủ Barca nổi tiếng Ferenc Plattkó – chơi ở vị trí thủ môn. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về thủ môn có 1-0-2 trong lịch sử CLB Barca.

Xem thêm các thủ môn huyền thoại khác của Barcelona:

Cuộc đời thủ môn Ferenc Plattkó

Ferenc Plattkó sinh ngày 2 tháng 12 năm 1898 tại vùng đất Budapest, Hungary. Ông là một cầu thủ nổi tiếng người Hungary. Ngay từ nhỏ, Ferenc Plattkó đã sớm bộc lộ tình yêu và khả năng thiên bẩm với trái bóng tròn. Trở thành một thủ môn chuyên nghiệp, trấn giữ nơi khung thành là ước mơ được ông ấp ủ.

Hiểu được mong muốn của con, gia đình đã tạo điều kiện để Ferenc Plattkó phát triển khả năng. Con người vùng đất Budapest cũng có ảnh hưởng không nhỏ để hun đúc nên nhân tài như Ferenc Plattkó.

Sự nghiệp thăng hoa ở vị trí thủ môn

Có thể nói, sự nghiệp bóng đá của cầu thủ Barca người Hungary Ferenc Plattkó khá thăng trầm, gắn bó với nhiều CLB trong suốt thời gian chơi bóng của mình.

Đầu tiên, ông phát triển từ một đội bóng quê hương, chơi ở vị trí thủ môn của CLB Vasas SC. Đây là quãng thời gian quan trọng, giúp Ferenc Plattkó thể hiện khả năng chơi bóng đỉnh cao của mình.

Tuy nhiên, sự nghiệp của ông chỉ thực sự thăng hoa, gặt hái được nhiều thành tích quý giá khi góp mặt tại CLB Barca. Đây là một bản hợp đồng có giá trị, nhận được sự tán dương của nhiều người hâm mộ khi Barca có được sự phục vụ của Ferenc Plattkó. Ông được chơi bóng tại CLB Barca, thay thế thủ môn Ricardo Zamora. Trước sự hoài nghi của nhiều người, thủ môn người Hungary đã nhanh chóng hòa nhập với đồng đội, trở thành một “thủ môn huyền thoại” theo đúng nghĩa.

Không ai có thể phủ nhận sự đóng góp của Ferenc Plattkó trong những chiến thắng của CLB Barca. Phản xạ nhanh nhạy, ra vào hợp lý, đổ người kịp thời, đúng hướng, có khả năng ngăn chặn những cú sút khó nhằn là những gì người hâm mộ ấn tượng về cầu thủ Barca sinh năm 1898 này. Khả năng không chiến của Ferenc Plattkó  cũng “không phải dạng vừa”. Bên cạnh đó, ông còn làm nức lòng giới chuyên môn bởi sự kỷ luật và tinh thần nghiêm túc trong tập luyện.

Chính những yếu tố trên đã góp phần tạo nên một Ferenc Plattkó giỏi giang và đầy tính kỷ luật, tài năng và đạo đức vẹn toàn. Những điều cần và có ở một người thủ môn, ông đều có.

Sau khoảng thời gian 7 năm chơi cho CLB Barca ở vị trí thủ môn, Ferenc Plattkó đã thử sức ở nhiều CLB khác. Tuy nhiên, như một mối nhân duyên, ông đã trở về làm huấn luyện viên cho CLB ở 2 mùa giải 34-35 và 55-56 trong sự mong mỏi của những người hâm mộ lâu năm.

Những thành tích đã gặt hái

Với khả năng chơi bóng đỉnh cao của mình, Ferenc Plattkó đã gặt hái được nhiều thành tích đặc biệt trong suốt quãng thời gian gắn bó với trái bóng tròn khi còn là cầu thủ Barca:

·       6 lần đạt danh hiệu Campionat de Catalunya ,

·       3 lần là người chiến thắng tại Copa del Rey

·       Đạt danh hiệu La Liga đầu tiên trong sự nghiệp khi khoác áo Barca.

Bảng thành tích không quá dày đặc song những đóng góp của Ferenc Plattkó đối với nền bóng đá thế giới nói chung, và CLB Barca nói riêng là không thể phủ nhận. Ferenc Plattkó mất ngày 2 tháng 9 năm 1983 tại Santiago, Chile. 

Leave a comment

Bài viết khác

Ramon Torralba Larraz
Tháng Chín 21, 2020

Nếu bạn là người yêu thích bóng đá, đặc biệt là cúp La Liga thì không thể không…

Paulino Alcántara
Tháng Chín 21, 2020

Nếu bây giờ ta vẫn biết đến những cầu thủ trẻ tài năng như Ronaldo, Messi, Neymar,…. thì…

Ángel Arocha
Tháng Chín 21, 2020

CLB Barca được biết đến là cái nôi nuôi dưỡng và phát triển của biết bao nhân tài…