Huyền Thoại Barcelona

HLV Barca Louis van Gaal (1997–2000; 2002–2003)

by: anh duc

0

Một câu lạc bộ bóng đá nổi tiếng và có nhiều cầu thủ tài năng chắc chắn không thể không nhắc đến công lao của người huấn luyện viên. Và một huấn luyện viên được đánh giá xuất sắc nhất trong số các huấn luyện viên trên thế giới đó là HLV Louis van Gaal. Với tài năng sẵn có, cũng như cách mà ông dẫn dắt đội bóng luôn được mọi người đánh giá cao. 

Xem thêm về các HLV Huyền Thoại khác của Barca:

Đôi nét về sự nghiệp trước khi làm huấn luyện viên của Louis van Gaal

Louis van Gaal có tên đầy đủ là Aloysius Paulus Maria van Gaal. Ông sinh ngày 08 tháng 08 năm 1951 là cựu HLV Barca 1997 – 2000 và cựu cầu thủ bóng đá Hà Lan. Ông sinh ra ở Amsterdam một thành phố đông dân nhất Hà Lan. Trước khi đến với con đường sự nghiệp huấn luyện viên Louis van Gaal đã từng giữ vai trò là tiền vệ cho một số câu lạc bộ.

Ngay từ khi còn nhỏ, Louis van Gaal đã có đam mê với môn thể thao bóng đá và đã chơi cho đội bóng RKSV de Meer của Amsterdam. Với tinh thần lao động miệt mài cùng ý chí quyết tâm thi đấu, cho đến năm 20 tuổi Louis van Gaal được gia nhập vào đội chơi thứ hai của CLB bóng đá chuyên nghiệp Amsterdamsche Ajax.

Có thể thấy rằng, sau một thời gian thi đấu cho câu lạc bộ Ajax, Louis van Gaal đã khiến mọi người thấy được tố chất thi đấu xuất sắc, Gaal được cho đội bóng hoàng gia Antwerp của Bỉ mượn. 

Trong giai đoạn chơi cho đội bóng này, Gaal vẫn cố gắng nỗ lực thi đấu tốt nhất, cuối cùng cũng đạt được danh hiệu á quân vào năm 1974 – 1975.  Sau 4 năm tham gia cho đội bóng Antwerp, Gaal đã trở về quê hương của mình, ông gia nhập AZ một CLB bóng đá chuyên nghiệp của Hà Lan và được giữ vai trò trợ lý HLV vào năm 1986.

Sau khi gia nhập AZ một thời gian ngắn thi đấu hết mình. Gaal lại quay trở lại với câu lạc bộ Ajax để trở thành trợ lý đắc lực của HLV Beenhakker. Đến năm 1991 khi HLV Beenhakker rời Ajax, Louis van Gaal đã được lên giữ vai trò làm HLV thay thế. Và đây cũng được xem là dấu mốc đánh dấu bước ngoặt cho sự nghiệp HLV của Louis van Gaal cho Barca sau này.

Sự nghiệp huấn luyện viên Louis van Gaal

Trải qua một thời gian làm huấn luyện cho câu lạc bộ Ajax, Louis van Gaal đã chính thức chuyển về Barcelona làm huấn luyện viên vào năm 1997. Louis van Gaal được mọi người đánh giá là một huấn luyện viên khắt khe, khó tính đối với các cầu thủ của đội bóng. Nhưng chính những điều đó đã giúp cho câu lạc bộ đạt được những thành tích trong các giải thi đấu lớn như 2 lần vô địch La liga vào năm 1997 -1998, 1998-1999; một lần Copa del Rey. 

Mặc dù, có để lại những thành tích đáng ngưỡng mộ cho đội bóng nhưng trong giai đoạn làm HLV Barca 1997 – 2000, 2000 – 2003, ông đã phải trải qua những khó khăn lớn về sự khác biệt văn hóa, sự quản lý, chiến thuật của Louis van Gaal với các cầu thủ. Ông luôn cố gắng lựa chọn những kế hoạch cũng như cách quản lý tốt nhất nhưng vẫn có một số cầu thủ không muốn đi theo sự dẫn dắt của Louis van Gaal. Sau 3 năm làm HLV cho Barca, ông đã chính thức tuyên bố ra đi vào tháng 05 năm 2000, sau khi để tuột mất chức vô địch vào tay câu lạc bộ Deportivo de La Coruña. 

 Louis van Gaal – Vị huấn luyện viên luôn nghiêm túc và cố gắng dìu dắt hết mình cho đội bóng

Cho đến mùa giải 2002 – 2003, ông bắt đầu quay trở lại Barca với một bản hợp đồng đến tháng 06 năm 2005. Trong giai đoạn này, câu lạc bộ đã có được những trận đấu kỷ lục ở Champion League nhưng lại không được suôn sẻ ở La liga. 

Mặc dù, Louis van Gaal được đánh giá là huấn luyện viên tài năng nhưng ông lại có một cách dẫn dắt cầu thủ hơi độc đoán chính vì điều này đã khiến cho đội bóng bị nguy cơ xuống hạng rất cao, khi chỉ giành được 4 trận, 3 trận thua liên tiếp, 3 trận thua trong số 11 trận mở màn của mùa giải La liga.

Tuy nhiên, ông vẫn cố gắng dìu dắt câu lạc bộ một cách tốt nhất trong các mùa giải và trận thi đấu về sau đã giúp câu lạc bộ cải thiện được những thất bại bằng hai chiến thắng và một trận đấu hòa trước Valencia và Real Club Celta tại La liga.

Các danh hiệu nổi bật

Trải qua nhiều những biến cố trong sự nghiệp làm huấn luyện viên của Louis van Gaal ở Barca. Với những tài năng trong cách ông quản lý và dìu dắt đội bóng cũng để lại một số thành tích nổi bật cho câu lạc bộ.

  • Tại La liga: 2 lần vô địch năm năm 1997-1998, 1998- 2000
  • Tại Copa Del Rey: 1 lần vô địch năm 1997- 1998
  • Siêu cúp UEFA: 1 lần năm 1997

Mặc dù, sự nghiệp huấn luyện viên của Louis van Gaal ở Barca không đạt được nhiều khởi sắc như mọi người mong đợi nhưng ông vẫn được đánh giá là một người huấn luyện viên xuất sắc có trách nhiệm, luôn nghiêm túc, khắt khe trong các câu lạc bộ. Và vẫn được đông đảo người hâm mộ yêu thích bởi chính sự khắt khe đó.

Leave a comment

Bài viết khác

Ángel Arocha
Tháng Chín 21, 2020

CLB Barca được biết đến là cái nôi nuôi dưỡng và phát triển của biết bao nhân tài…

Ferenc Plattkó
Tháng Chín 21, 2020

Nhắc đến Barca, người hâm mộ nghĩ ngay đến một lối chơi công thủ toàn diện với những…

Hans Krankl
Tháng Chín 21, 2020

Hans Krankl là một trong những huyền thoại Barca người Áo. Mặc dù đã giải nghệ nhưng ông…

Vienc Piera
Tháng Chín 19, 2020

Nhắc đến những chân sút đi vào lịch sử CLB Barca, bạn không thể bỏ qua tiền đạo…