Huyền Thoại Barcelona

HLV Barca Bobby Robson (1996-1997)

by: anh duc

0

Trong nền bóng đá thế giới, một huấn luyện viên luôn được mọi người khâm phục về những thành tựu lớn mà HLV này mang lại ở vai trò làm huấn luyện viên cũng như cầu thủ đá bóng đó là HLV Bobby Robson. Ông được mọi người đánh giá cao về khả năng dìu dắt đội bóng và các chiến lược trong các mùa giải. Tuy nhiên, để tìm hiểu rõ hơn về người huấn luyện viên nổi tiếng này, mọi người cùng đọc bài viết dưới đây nhé.

Xem thêm về các HLV Huyền Thoại khác của Barca:

Tiểu sử về huấn luyện viên Bobby Robson

Bobby Robson tên đầy đủ là Sir Robert William Robson. Ông sinh ngày 18 tháng 2 năm 1933 mất ngày 31 tháng 7 năm 2009. Bobby Robson là một cầu thủ bóng đá và huấn luyện viên.

Bobby Robson sinh ra ở Sacriston đây là một ngôi làng nằm ở phía Bắc của thành phố Durham, Anh. Ông có một tuổi thơ vô cùng khó khăn và thiếu thốn nhiều về tình cảm gia đình, khi ông chỉ mới vài tháng tuổi gia đình đã phải chuyển đến một ngôi làng gần nơi mà người cha ông khai thác than. Căn nhà mà gia đình Bobby Robson ở khi đó rất chật hẹp. Mặc dù, gia đình ông khi đó rất khó khăn nhưng Bobby Robson vẫn luôn có ý chí, quyết tâm.

Hồi nhỏ, ông luôn được người cha của mình đưa đến xem câu lạc bộ bóng đá của Anh vào các buổi chiều thứ bảy. Khi đó, Bobby Robson luôn thần tượng hai cầu thủ Jackie Milburn và Len Shackleton. 

Những tháng ngày còn là một cậu bé 15, 16 tuổi, ông đã tham gia các câu lạc bộ bóng đá của trường với tinh thần đam mê, quyết tâm tập luyện nghiêm túc. Cho đến tháng 5 năm 1950, ông nhận được lời mời ký hợp đồng bóng đá chuyên nghiệp cho câu lạc bộ Fulham FC của Anh. Đây là bước đệm vững chắc cho sự nghiệp của huấn luyện viên Bobby Robson sau này.

Suốt thời gian dài, khi Bobby Robson còn là cầu thủ ông luôn thi đấu hết công suất và để lại rất nhiều thành tích trong nước và quốc tế như năm 1957-1958, ông đã ghi được 24 bàn thắng trước Burnley FC và 61 bàn thắng West Brom. Chính những thành tích mà ông đạt được đã giúp ông có được những chiến lược để dẫn dắt các đội tuyển bóng đá về sau khi giữ vai trò là huấn luyện viên.

Sự nghiệp của huấn luyện viên Bobby Robson ở Barca

Khi nhắc đến cái tên Bobby Robson mọi người luôn có cái nhìn thiện cảm và đầy ngưỡng mộ ông, không chỉ ở vai trò cầu thủ với nhiều thành tích mà còn cả vai trò huấn luyện viên dẫn dắt đội tuyển rất tài tình. Với nhiều thành tích nổi bật khi ông đảm nhiệm vai trò huấn luyện viên đã khiến Barca để ý đến.

Trước khi giữ vai trò làm HLV Barca 1996 – 1997, ông phải trải qua rất nhiều áp lực và khó khăn trong việc đảm nhiệm dẫn dắt ở liên đoàn bóng đá Anh. Nhất là vụ việc tiết lộ giải đấu trước khi diễn ra đã khiến Bobby Robson phải rời khỏi vị trí HLV trưởng đội tuyển bóng đá Anh.

Sau khi rời khỏi liên đoàn bóng đá Anh một thời gian, Bobby Robson đã giữ vai trò làm HLV Barca 1996-1997. Ngay sau khi giữ vai trò huấn luyện viên trưởng Barca, ông đã giúp CLB Barca có được thành tích cúp nhà vua và giúp cho đội tuyển cũng như cá nhân đạt được nhiều giải thưởng Châu  u khác.

Với khả năng dẫn dắt đội bóng rất giỏi, khéo léo và có cái nhìn đúng đắn về tài năng của các cầu thủ trẻ. Chắc chắn, khi nhắc đến cái tên cầu thủ bóng đá huyền thoại Ronaldo mọi người đều biết đến và chính Bobby Robson là người nhìn thấy tài năng của cầu thủ bóng đá nổi tiếng này, dẫn dắt Ronaldo trở thành một ngôi sao bóng đá như ngày nay.

HLV Bobby Robson khi đảm nhận vai trò làm huấn luyện viên  trưởng cho CLB Barcelona

Sự nghiệp huấn luyện viên Bobby Robson đỉnh cao nhất cũng chính là khi ông giữ vai trò huấn luyện viên trưởng cho CLB Barcelona. Không những ông giúp đội tuyển thoát ra khỏi khủng hoảng về lối quản lý của HLV cũ mà còn giúp cho CLB đạt được cúp C2 1997 và gần đạt giải vô địch tại La liga. Với những đóng góp to lớn của ông cho CLB, huấn luyện viên Bobby Robson đã được cử lên làm giám đốc chịu trách nhiệm và tìm kiếm các tài năng trẻ.

Chỉ sau thời gian ngắn ngủi làm huấn luyện viên ở CLB Barca nhưng ông cũng dìu dắt đội bóng với tổng cộng 58 trận đấu với 38 trận thắng và 12 trận hòa. Đây được xem là con số ấn tượng mà ông đã dẫn dắt đội bóng một thời gian ngắn.

Danh sách thành tích nổi bật

Mặc dù, chỉ giữ vai trò huấn luyện viên trưởng Barca một thời gian rất ngắn nhưng Bobby Robson cũng đã dẫn dắt đội bóng rất xuất sắc, giúp CLB gặt hái được một số thành quả như: 

  • Copa del Rey : 1996–1997
  • Supercopa de España: 1996
  • Cúp vô địch Châu Âu: 1996–1997

Với những đóng góp mà huấn luyện viên Bobby Robson mang lại cho CLB Barcelona cũng như những dấu ấn đáng khâm phục về tình yêu bóng đá mà ông để lại cho nền bóng đá, chắc chắn mọi người sẽ không bao giờ quên được một người huấn luyện viên được đánh giá là một huyền thoại của nền bóng đá thế giới.

Leave a comment