Huyền Thoại Barcelona

HLV Barca Jesús Antonio de la Cruz (2003)

by: anh duc

0

Năm 2003 được xem là một trong những năm đầy bão tố khi Barca liên tục phải  tìm kiếm cho mình người chèo lái con thuyền đội bóng ,người hâm mộ lần lượt chứng kiến các vị huấn luyện viên khác nhau lần lượt đến rồi rời đi một trong đó phải kể đến vị huấn luyện viên người Tây Ban Nha –  Jesús Antonio de la Cruz, ông trở thành người thầy dẫn dắt  câu lạc Barca trong nhiệm kỳ 2003. 

Xem thêm về các HLV Huyền Thoại khác của Barca:

Tiểu sử huấn luyện viên Jesús Antonio de la Cruz

Jesús Antonio de la Cruz là một cầu thủ, huấn luyện viên tài năng người Tây Ban Nha, ông sinh ngày 7 tháng 5 năm 1947 tại León thuộc Tây Ban Nha. Nếu là một người yêu thích bóng đá xứ sở “ Bò tót” này chắc hẳn nhiều người đều biết trước khi được biết đến với cương vị là một người thầy dẫn dắt  một trong những câu lạc bộ hàng đầu thế giới – Barcelona Jesús Antonio de la Cruz đã là cầu thủ bóng đá.

Jesús Antonio de la Cruz  đã từng là một cầu thủ bóng đá thi đấu  chuyên nghiệp thi đấu cho nhiều câu lạc bộ như Valladolid ( 1966-1970), Granada ( 1970-1972), Barcelona ( 1972 – 1979)  thậm chí đã từng khoác áo  đội tuyển bóng đá quốc gia nước này từ năm 1972 đến năm 1978 với 6 lần ra sân thi đấu.

Một điều đặc biệt nữa ở vị huấn luyện viên người León này là khi còn ở vị trí là một cầu thủ bóng đá Jesús Antonio de la Cruz đã từng thi đấu cho chính câu lạc bộ Barca trong giai đoạn từ năm 1972 đến 1979.

Ở vị trí là một hậu vệ ông đã ghi được 6 bàn thắng cho đội bóng Barca của mình trong tổng số 183 trận đấu ông được ra sân trên cương vị một cầu thủ chuyên nghiệp- nơi mà sau này ông đã trở thành HLV Barca 2003. Có lẽ ở thời điểm đó ông sẽ không ngờ rằng có ngày mình sẽ trở thành huấn luyện viên  của chính đội bóng này.

Sự nghiệp huấn luyện viên của Jesús Antonio de la Cruz

Sau nhiều năm thi đấu rồi trở thành huấn luyện viên ở nhiều câu lạc bộ khác nhau thì đến năm 2003 ở tuổi 56 ông trở thành huấn luyện viên trưởng của Barca. Tuy chỉ giữ cương vị này trong một thời gian ngắn ở thời điểm đội bóng này vừa bước ra khỏi một trong những thời kì đen tối nhất lịch sử của mình. Song ông đã có nhưng đóng góp tích cực đến đội bóng xứ Catalan này.

Jesús Antonio de la Cruz đem đến một làn gió mới, sốc lại tinh thần của các cầu thủ, cho họ thêm động lực, bản lĩnh để họ tiếp tục thi đấu. Ông đề ra kế hoạch rèn luyện cho các cầu thủ như chế độ ăn uống, tập luyện ra sao, cầu thủ nào thiếu gì, yếu gì ông sẽ lên phương hướng để hỗ trợ, giúp đỡ những cầu thủ đó. 

Ông truyền cho họ lòng quyết tâm, sự nhiệt huyết mà chính Jesús Antonio de la Cruz đã có khi còn là một cầu thủ. Nhờ vậy mà các cầu thủ nhanh chóng hồi phục  thể lực đạt được phong độ ổn định  để có thể sẵn sàng bước vào các trận đấu.

Mặc dù chỉ gắn bó với với Barca trong nhiệm kỳ 2003, Jesús Antonio de la Cruz thực sự đã đóng góp những điều tốt đẹp cho đội bóng cũng như các cầu thủ của mình. Chính vì từng là cầu thủ nên ông hiểu rõ hơn bao giờ hết những khó khăn, vất vả mà các cầu thủ phải trải qua, ông như một người thầy, người bạn bên cạnh động viên họ.

Hình ảnh một vị huấn luyện viên Jesús Antonio de la Cruz với mái tóc bạc cùng khuôn mặt hiền hậu trên sân Nou Camp sẽ là hình ảnh không bao giờ có thể phai mờ trong lòng người yêu bóng đá nói chung, bóng đá Barca nói riêng.

Leave a comment

Bài viết khác

sir-bobby-robson
Tháng Chín 21, 2020

Trong nền bóng đá thế giới, một huấn luyện viên luôn được mọi người khâm phục về những…