Huyền Thoại Barcelona

HLV Barca Lluís Miró (1961-1962)

by: anh duc

0

Để có được thành công như ngày hôm nay, Barcelona hay bất cứ đội bóng nào cũng đã từng trải qua nhiều thời kỳ khủng hoảng với việc trượt dài trên sân cỏ. Những năm giữa thế kỷ 20 là ví dụ tiêu biểu, thời đó Barca để thua trước nhiều đối thủ cũng như tuột tay nhiều danh hiệu cao quý.

Trước khi được hồi sinh và “ Dream team” xuất hiện, HLV Lluís Miró chính là người cống hiến thầm lặng cho đội bóng trong mùa giải 1961-1962. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về sự nghiệp và tiểu sử của huấn luyện viên người Tây Ban Nha này.

Tìm hiểu thêm về các HLV huyền thoại khác của Barca:

Tiểu sử  HLV Lluís Miró

Luis Miró Doñate sinh ngày 3 tháng 3 năm 1913 tại thành phố Barcelona, Tây Ban Nha. Trước khi làm huấn luyện viên ông là cầu thủ chuyên nghiệp chơi cho vị trí thủ môn. HLV Lluís Miró khoác áo đấu của Barca từ năm 1939 đến 1943, sau đó ông quyết định giải nghệ và bắt đầu vào con đường huấn luyện viên.

HLV Lluís Miró cũng chính là thủ môn trong trận đấu siêu kinh địch khi mà Barcelona để thua trước Real Madrid 1-11. Trên cương vị huấn luyện viên, ông bắt đầu dẫn dắt Sabadell trong mùa giải 1952-1953 và tiếp đến là 3 năm ở Real Valladoid. HLV Lluís Miró còn dẫn dắt Celta de Vigo và Sevilla FC nhưng không để lại quá nhiều ấn tượng sâu sắc. Vào năm 1966, ông quyết định nghỉ hưu khi còn đang ngồi ghế nóng của Cd Málaga. 

Trong suốt 14 năm cầm quân, trải qua 9 đội bóng HLV Lluís Miró thực sự đã có một sự nghiệp đầy tử hào và đáng nể. Thành công lớn nhất mà ông đạt được là cúp Olympique de Marseille khi dẫn dắt A.S. Roma. Đó cũng là thời điểm trước khi ông quay trở lại quê hương Tây Ban Nha để dẫn dắt CD Málaga. HLV Lluís Miró cũng từng là thành viên trong ban huấn luyện đội tuyển quốc gia Tây Ban Nha.

HLV Lluís Miró mất vào ngày 15 tháng 9 năm 1991, tại Catalonia Tây Ban Nha khi ông 78 tuổi. Với nhiều người sự nghiệp của ông chưa thực sự nổi bật nhưng những đóng góp, cống hiến của HLV Lluís Miró cho nền bóng đá thế giới là không thể phủ nhận. Ông đã đưa Barca đi những bước đầu tiên sau cơn khủng hoảng,  và tiến dần hơn đến thời kỳ huy hoàng những năm cuối thế kỷ 20.

Mùa giải duy nhất tại Barcelona

Lluís Miró là huấn luyện viên đầu tiên của nhiệm kỳ chủ tịch Enric Llaudet, đến thay thế Enrique Orizaola sau khi Barça thua 6-2 trước Valencia vào ngày 19 tháng 11 năm 1961. Ông cũng chính là HLV Barca 1961-1962, nhưng cuộc khủng hoảng thể thao tại câu lạc bộ đã khiến ông thất bại và ông buộc phải từ chức sau trận đấu thứ 13 của mùa giải. Người thay thế ông là Ladislau Kubala, người chỉ mới nghỉ thi đấu gần đây.

Không thời gian mà HLV Lluís Miró ở Barca khá là ngắn, nên cũng dễ hiểu khi ông chưa thể cùng đội bóng của mình đoạt được bất cứ danh hiệu nào. Trong khi đó tình hình của câu lạc bộ xứ Catalan chưa bao giờ tệ như thế,  kình địch là Real Madrid thì ngày một thăng hạng. Cũng có lẽ vì thế mà dấu ấn của HLV Lluís Miró trong lòng người hâm mộ chưa thực sự sâu đậm, nhưng phần nào ông đã giúp đội bóng thoát ra khỏi thời kỳ khủng hoảng đó trước khi Johan Cruyff hay Luis Menotti, Pep Guardiola xuất hiện.

Có thể với nhiều người hâm mộ hiện nay, HLV Lluís Miró vẫn còn là một cái tên xa lạ nhưng ông chính là người hùng, người cống hiến thầm lặng cho đội bóng xứ bò tót. Sau ông, những vị huấn luyện khác đã giúp Barcelona chinh phục mọi danh hiệu, trở thành đội bóng có lối chơi quyến rũ nhất hành tinh.

Leave a comment

Bài viết khác

Enrique Orizaola
Tháng Chín 25, 2020

Vào năm 1899, chủ tịch Walter Wild chính là người thành lập câu lạc bộ Barcelona, chủ sân…

Hennes Weisweiler
Tháng Chín 25, 2020

Ở mỗi một thời kỳ bóng đá của CLB Barcelona để tạo lên vinh quang cho đội bóng…