Huyền Thoại Barcelona

HLV Barca Enrique Orizaola (1961)

by: anh duc

0

Vào năm 1899, chủ tịch Walter Wild chính là người thành lập câu lạc bộ Barcelona, chủ sân Camp Nou. Đến nay đây là một trong những đội bóng giàu thành tích và sở hữu hàng cầu thủ tài giỏi nhất thế giới. Nhưng trước đó Barca cũng đã có những lúc khủng hoảng, với việc để thua trước nhiều đội bóng khác.

Một trong những những vị HLV tiếp quản đội bóng khi đó chính là Enrique Orizaola của mùa giải 1961. Tuy chỉ có một năm ngắn ngủi nhưng HLV Orizaola đã để lại nhiều dấu ấn khó phai trong lòng người hâm mộ.

Tìm hiểu thêm về các HLV huyền thoại khác của Barca:

Cuộc đời và sự nghiệp của HLV Enrique Orizaola

HLV Enrique Orizaola của Barcelona
Một trong số những tấm ảnh hiếm hoi về HLV Enrique

HLV Enrique Orizaola tên đầy đủ là Enrique Orizaola Velázquez, sinh ngày 26 tháng 3 năm 1922 tại Santander , Cantabria, Tây Ban Nha. Đây vốn là mảnh đất có truyền thống bóng đá nên không khó hiểu khi ngay từ nhỏ, ông đã bộc lộ tình yêu với trái bóng. Chính tình yêu đó đã giúp ông có thể trở thành một cầu thủ chuyên nghiệp và hơn hết là sự nghiệp cầm quân hơn 26 năm. Con trai ông là Enrique Orizaola Paz hiện đang là chủ tịch của Códroba CF.

Khi còn là cầu thủ HLV Enrique Orizaola chơi cho vị trí tiền vệ. Ngay khi 19  tuổi ông đã đầu quân cho Racing Santander vào năm 1941. Trong suốt 8 năm ở đội bóng này, ông đã cùng với đồng đội của mình vào mùa giải 1945-1946 giành chức vô địch Copa del Rey. Người chiến thắng Tercera Divisón mùa giải 1943 -1944, 1947-1948. Trên sân cỏ HLV Enrique Orizaola là một người nhiệt huyết, dùng hết sức mạnh của mình phối hợp cùng đồng đội ghi bàn, và đóng góp không nhỏ cho thành công của đội bóng.

Ngay sau đó vào màu giải HLV Enrique Orizaola chơi cho Gimnástica Torelavega chỉ trong 2 năm từ 1949-1951. Tại đây ông ra sân 50 lần và ghi 2 bàn trong giải quốc nội. Không lâu sau đó ông quyết định dừng sự nghiệp áo đấu để chuyển sang làm huấn luyện viên. 

Năm 1956 -1958, ông quay trở lại đội bóng cũ là Racing de Satander ngồi “ghế nóng” trong hai năm từ 1956-1958. Tuy nhiên thành tích của ông tại đội bóng này không thực sự nổi bật, chỉ có màu giải 1957-1958 là xếp hạng 3 tại Copa del Rey.

HLV Enrique Orizaola trải qua một màu giải tại Jaén và Murcia trước khi làm HLV Barca 1961. Trong suốt sự nghiệp hơn 20 năm cầm quân của mình, ông đã dẫn dắt đến 16 đội bóng nhưng hầu như chỉ gắn bó một mùa giải mà thôi. Đã từng có nhiều cầu thủ nổi tiếng là học trò của ông, cả một đời cống hiến cho bóng đá cho đến khi về già ông vẫn luôn trở thành tấm gương cho các thế hệ sau noi theo.

Thời gian dẫn dắt Barcelona

HLV Enrique Orizaola đã có một thời gian ngắn làm huấn luyện viên, chỉ ở lại Câu lạc bộ trong năm tháng, ông  Ông đến vào ngày 12 tháng 1 năm 1961 để thay thế cho Brocic. Năm 1961, Barca trở thành câu lạc bộ đầu tiên đánh bại Real Madrid trong trận play-off Cúp C1 châu  u.

Với sự dẫn dắt của Orizaola, đội đã lọt vào trận chung kết châu  u diễn ra năm đó tại Bern, Thụy Sĩ vào ngày 31 tháng 5. Thế nhưng mà Barça lại để thua Benfica với tỉ số 3-2. Những quyết định mới được đưa ra, chẳng hạn như để Kubala ra đi và những cầu thủ mới như Pseudo và Pereda được ký hợp đồng. Sau thất bại này, HLV Enrique Orizaola bị sa thải và Lluís Miró được chỉ định làm huấn luyện viên mới.

Vào năm 1982, khi đang làm huấn luyện viên cho Badajoz ông tuyên bố giải nghệ, kết thúc sự nghiệp làm huấn luyện viên. Năm 1983, HLV Enrique Orizaola trở lại FC Barcelona với tư cách là thành viên ban huấn luyện, điều phối mạng lưới tuyển trạch viên.

HLV Enrique Orizaola mất ngày 10 tháng 6 năm 2013  khi ông đã 91 tuổi. Chúng ta tạm biệt một vị huấn luyện viên tài năng, cống hiến cả cuộc đời cho nền bóng đá thế giới.

Leave a comment

Bài viết khác

Hennes Weisweiler
Tháng Chín 25, 2020

Ở mỗi một thời kỳ bóng đá của CLB Barcelona để tạo lên vinh quang cho đội bóng…