Huyền Thoại Barcelona

HLV Joaquim Rifé (1979 – 1980)

by: anh duc

0

Một trong số các huấn luyện viên tài ba nhất CLB Barcelona phải kể đến HLV Joaquim Rifé. Ông được xem là HLV dám đặt cược các cầu thủ trong đội bóng mình dẫn dắt. Tuy nhiên, sự liều lĩnh cùng với chiến thuật thông minh đã giúp ông có được nhiều thành tích nổi bật trong sự nghiệp làm huấn luyện viên. Mọi người hãy cùng tìm hiểu về người HLV tài năng trong bài viết sau đây nhé.

Tìm hiểu thêm về các HLV huyền thoại khác của Barca:

Đôi nét về tiểu sử HLV Joaquim Rifé

Joaquim Rifé tên đầy đủ là Joaquim Rifé Climent, ông sinh ngày 4 tháng 2 năm 1942. Ông sinh ra ở Barcelona, Tây Ban Nha một vùng đất sản sinh ra các ngôi sao bóng đá nổi tiếng thế giới. Trước khi làm huấn luyện viên, ông là cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp cho CLB Barca. 

Cựu cầu thủ của Barcelona - Joaquim Rife

Ông cũng được mệnh danh là người khoác màu áo Barcelona nhiều nhất với tổng số lên đến 548 trận thi đấu. Sự nghiệp bóng đá của ông cũng trải qua rất nhiều thử thách nhưng với tinh thần thi đấu hết mình đã giúp Rifé có được những thành tích trong sự nghiệp cầu thủ cũng như huấn luyện viên.

Năm 1978, sau khi nghỉ đá bóng Joaquim Rifé đã bắt đầu trở thành huấn luyện viên Barca cùng với Torres giúp CLB đạt được giải vô địch cúp C1 Châu Âu tại Baseline. Với những thành quả bước đầu trong sự nghiệp huấn luyện viên đã giúp cho ông có được những kỹ năng  và chiến thuật xuất sắc trong quá trình làm HLV Barca 1979 – 1980 về sau này.

Sự nghiệp đầy thăng trầm của HLV Joaquim Rifé

Sau khi giải nghệ với vai trò là cầu thủ, Rifé đã bắt đầu giữ một vai trò mới là huấn luyện viên. Tuy nhiên, sự nghiệp HLV Joaquim Rifé phải trải qua rất nhiều thăng trầm đầy nước mắt và niềm vui lẫn lộn. Một trong số vụ việc phải kể đến đó là ông phải chịu trách nhiệm cho một sự cố phạt đền của Velázquez gây ra trong vụ bê bối Guruceta vào năm 1970. Sau vụ việc đó CLB Barca đã có một bước chuyển mới trong bóng đá.

Ông cũng từng được thi đấu 4 lần trong đội hình quốc gia Tây Ban Nha. Với những sự cố gắng đã giúp Rifé có được những ấn tượng đối với người hâm mộ. Tuy nhiên, sự nghiệp của ông thật sự phải trải qua cả vinh quang và biến cố liên tục,  mặc dù ông là người duy nhất ra sân thi đấu lên đến 548 trận cho Barca. Cũng để lại cho nền bóng đá nhiều dấu ấn nhưng ông đã nghỉ hưu với vai trò cầu thủ vào năm 1978.

Ông bắt đầu đảm nhiệm vai trò làm HLV Barca 1979 – 1980.  Với các chiến thuật tấn công ác liệt nhưng vẫn giữ được lối chơi an toàn mà HLV Joaquim Rifé trong quá trình dẫn dắt CLB, đã giúp CLB có được nhiều thành tích nổi bật như giải cúp vô địch Châu Âu. Có thể thấy rằng, ông đã giúp cho đội bóng hồi sinh trở lại nhanh chóng ngay sau khi có nguy cơ bị sụp đổ.

Những gì ông cống hiến cho CLB luôn khiến người hâm mộ và cầu thủ tin tưởng khâm phục tinh thần nhiệt tình của ông. Tuy nhiên, cuộc đời thật không may mắn khi mùa giải năm 1980 mà HLV Joaquim Rifé dẫn dắt đội bóng đã không đem về cho CLB kết quả tệ hại. Và cũng chính vì vậy đã khiến ông rời khỏi CLB Barca.

Có thể thấy rằng, HLV Joaquim Rifé là một cầu thủ, HLV trung thành nhất đối với CLB Barca. Mặc dù, giữ vai trò HLV không lâu nhưng vẫn để lại ấn tượng tốt trong lòng người hâm mộ xứ sở bò tót. Chắc chắn, với những gì ông cống hiến cho CLB sẽ mãi được người hâm mộ ghi nhớ.

Leave a comment

Bài viết khác

Hennes Weisweiler
Tháng Chín 25, 2020

Ở mỗi một thời kỳ bóng đá của CLB Barcelona để tạo lên vinh quang cho đội bóng…

Marinus Michels
Tháng Chín 24, 2020

Tên tuổi của Barca gắn liền với những cái tên còn mãi trong lòng người hâm mộ, và…