Huyền Thoại Barcelona

HLV Barca Hennes Weisweiler (1975 – 1976)

by: anh duc

0

Ở mỗi một thời kỳ bóng đá của CLB Barcelona để tạo lên vinh quang cho đội bóng ngoài cầu thủ chơi bóng tốt sẽ đều phải gắn liền với tên tuổi của các HLV tài ba. Và một trong số huấn luyện viên khiến người hâm mộ ngưỡng mộ về khả năng dẫn dắt đội bóng thông minh phải kể đến HLV Hennes Weisweiler.

Ông được xem là người có tầm ảnh hưởng lớn đối với nền bóng đá. Bài viết dưới đây sẽ giúp mọi người có thêm thông tin về sự nghiệp và cuộc đời của ông.

Tìm hiểu thêm về các HLV huyền thoại khác của Barca:

Tiểu sử của HLV Hennes Weisweiler

HLV Hennes

Hennes Weisweiler là một cầu thủ và huấn luyện viên bóng đá chuyên nghiệp người Đức. Ông sinh ngày 5 tháng 12 năm 1919 mất ngày 5 tháng 7 năm 1983.  Weisweiler sinh ra ở Erftstadt một thị trấn phía tây nam, Đức. 

Ông có niềm đam mê bóng đá từ rất sớm, năm 9 tuổi ông đã bắt đầu chơi bóng đá cho SC Lechenich. Cho đến năm 1939, HLV này đã gia nhập vào đội tuyển Wehrmacht. Có thể nhận thấy, ông là một cầu thủ tài năng và đầy bản lĩnh thi đấu. Với những cống hiến cho nền bóng đá ở nhiều CLB khác nhau như VfR Flamersheim, Cologne, Barcelona.

Sau một thời gian thi đấu, Hennes Weisweiler nhận ra tài năng ở vai trò là huấn luyện viên. Vì vậy mà ngay sau đó, ông đã tham gia khóa học huấn luyện ở thời HLV Herberger tại Cologne. Trong suốt quá trình học tập Weisweiler đã chăm chỉ học hỏi điều này đã khiến cho HLV Herberger đề cao về khả năng của ông. Ban đầu Weisweiler còn được HLV Herberger muốn ông là người kế nhiệm vai trò huấn luyện viên cho đội tuyển quốc gia Đức. Nhưng sự kế nhiệm lần đầu bị thất bại do một số lý do khách quan của đội tuyển.

Cho đến năm 1957 khi Hennes Weisweiler 38 tuổi, ông đã được tiếp quản lại vai trò làm HLV thay Herberger. Với vai trò làm  HLV ông đã gặt hái được rất nhiều thành công và được mọi người đánh giá là HLV có sự sáng tạo, chiến thuật dẫn dắt đội tuyển tốt. Và đây cũng là bước khởi đầu cho sự nghiệp làm HLV Barca 1975 – 1976.

Sự nghiệp của HLV Hennes Weisweiler

Mặc dù, ở những năm đầu làm HLV nhưng Hennes Weisweiler có cái nhìn xa về tài năng trẻ rất giỏi. Giai đoạn năm 1974, ông là người đầu tiên nhìn ra được các tài năng trẻ và dẫn dắt các cầu thủ trẻ đưa họ các đỉnh cao của giải đấu cũng như có được các thành tích nổi bật.

Ở giai đoạn Hennes Weisweiler quản lý đội tuyển Mönchengladbach, ông đã dẫn dắt đội tuyển này giành được khá nhiều thành tích như vô địch giải đấu UEFA, Cúp C1 Châu  Âu. Đặc biệt, Weisweiler là huấn luyện viên khai sáng ra nhiều nhân tài với những tài năng đó lọt vào tầm mắt của Barca.

Mặc dù, đang quản lý CLB Mönchengladbach vào giai đoạn đỉnh cao nhưng Hennes Weisweiler lại tuyên bố rời CLB để đến vùng đất Tây Ban Nha với mong ước dẫn dắt một đội bóng theo phong cách của ông. Và vào mùa hè năm 1975, ông đã chuyển đến Barcelona với vai trò làm HLV thay thế cho Rinus Michels. Đây là làn ông trở lại Hà Lan đầu tiên sau 4 năm khoác trên mình màu áo xứ Catalan nhưng với vai trò huấn luyện viên.

Với những tài năng huấn luyện chuyên nghiệp của ông đã giúp cho CLB Barca được thổi một làn gió cho sự hồi sinh sau những khó khăn trước đó. Ông đã dẫn dắt nhiều cầu thủ của đội tuyển trở thành ngôi sao bóng đá như Johan Cruyff, Johan Neeskens. Mặc dù, với chiến lược rõ ràng và nghiêm túc trong việc quản lý đội tuyển nhưng ông đã có những xung đột và bất đồng với cầu thủ khiến cho tinh thần thi đấu không đồng nhất. Ở giai đoạn ông HLV Barca 1975 – 1976 đã không giúp câu lạc bộ giành được danh hiệu nào.

Có lẽ khoảng thời gian làm HLV cho Barca không được may mắn đối với Hennes Weisweiler. Nhưng trong lịch sử bóng đá ông vẫn được mệnh danh là huấn luyện viên tài năng và nghiêm túc. Chắc chắn, với sự cống hiến của ông cho nền bóng đá người hâm mộ sẽ không bao giờ quên.

Leave a comment

Bài viết khác

Enrique Orizaola
Tháng Chín 25, 2020

Vào năm 1899, chủ tịch Walter Wild chính là người thành lập câu lạc bộ Barcelona, chủ sân…

Joaquim Rifé
Tháng Chín 25, 2020

Một trong số các huấn luyện viên tài ba nhất CLB Barcelona phải kể đến HLV Joaquim Rifé….