Huyền Thoại Barcelona

HLV Roque Olsen (1965 – 1967)

by: anh duc

0

Bất kì một đội bóng nào muốn đạt được thành công cũng đều cần sự  đóng góp của rất nhiều người từ ban lãnh đạo câu lạc bộ, các nhân viên của đội bóng, cầu thủ,.. đặc biệt là vai trò của huấn luyện viên, người đóng vai trò là người thầy dẫn dắt đội bóng. Trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta hãy cùng nhau khám phá đặc về một vị huấn luyện viên được coi là một trong những huyền thoại của Barca: Huấn luyện viên Roque Olsen (1965 – 1967).

Xem thêm các HLV Huyền Thoại khác của Barca:

Tiểu sử huấn luyện viên Roque Olsen

HLV Barca Roque Olsen

Roque Olsen sinh ngày 9 tháng 9 năm 1922, ông là người Argentina. Như bao huấn luyện viên khác trước khi có cơ duyên để trở thành một huấn luyện viên, Roque Olsen cũng từng là một cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp thi đấu cho Real Madrid. Tuy nhiên sự nghiệp chơi bóng của ông kết thúc khá sớm do Olsen gặp phải một chấn thương đầu gối khá nghiêm trọng. Từ đây cuộc đời ông rẽ sang một hướng khác vẫn gắn liền với trái bóng và sân cỏ nhưng trong một vai trò trò mới – huấn luyện viên.

Roque Olsen đến với Barca như một cái duyên. Ông nhận trọng trách đội bóng sân Nou Camp vào năm 1965 khi ấy ông 43 tuổi. Với kinh nghiệm dẫn dắt nhiều đội bóng trước đó như Deportivo La Coruña, Real Zaragoza,… Roque Olsen đến với Barca trong một tâm thế sẵn sàng đón nhận những thử thách, đem nhiệt huyết, kinh nghiệm, sức lực của mình để đóng góp cho câu lạc bộ.

Sự nghiệp cầm quân tại Barca

Ở mùa giải đầu tiên 1965 – 1966,  Olsen dẫn dắt đội bóng sân Nou Camp khi ấy lại đang diễn ra thời kỳ chuyển giao giữa các thế hệ của đội bóng với sự xuất hiện của nhiều cầu thủ đến từ mọi nơi trên thế giới. Việc này đã đặt ra cho Olsen một nhiệm vụ mới vô cùng quan trọng, là nền tảng cho sự nghiệp huấn luyện viên của Roque Olsen tại Barca.

Đó chính là phải làm sao gắn kết các cầu thủ thành một tập thể đoàn kết, ăn ý với nhau nhưng một điều đáng buồn đó là  vì cái tôi quá mạnh và sự nóng nảy đã khiến Olsen mất lòng các cầu thủ, ông không nhận được nhiều thiện cảm từ các thành viên trong đội. Sau trận đấu  thất bại đáng tiếc dưới tay Elche, Roque Olsen đã ngay lập tức loại hai cầu thủ trong đội là Vicente và Rey khỏi đội hình chính thức do phong độ yếu kiếm thể hiện trong trận đấu của họ.

Cuối cùng, dưới sự nỗ lực của thầy trò Roque Olsen trong mùa giải đầu tiên ở sân Nou Camp, Roque Olsen đã cùng Barça cán đích ở vị trí thứ 3 tại La Liga – giải vô địch bóng đá quốc gia Tây Ban Nha và đoạt Fairs Cup sau khi đánh bại đội bóng đồng hương – Zaragoza trong trận chung kết. 

Trong mùa giải  tiếp theo, Barça hoàn toàn khiến giới chuyên môn cũng như người hâm mộ đi hết từ thất vọng này đến  thất vọng khác khi liên tiếp để thua các đối thủ đây được coi là một mùa giải thực sự tăm tối và khó khăn của thầy trò Roque Olsen.

Và rồi chuyện gì đến cũng phải đến câu lạc bộ Barcelona quyết định sa thải Roque Olsen và sau đó ngay lập tập tiến hành  ký hợp đồng với vị huấn luyện viên trưởng mới: Salvador Artigas.Vậy là sau nhiệm kỳ HLV Barca 1965 – 1967 kéo dài 2 mùa giải dẫn dắt đội bóng xứ Catalan, Roque Olsen đã phải nói lời chia tay với Barca

Dẫu vậy ta không thể phủ nhận được những đóng góp tích cực của ông cho Barca dưới thời  mà ông đảm nhiệm vị trí huấn luyện viên trưởng. Roque Olsen mất ngày 15 tháng 6 năm 1992 tại quê nhà Argentina hưởng dương 70 tuổi.

Leave a comment

Bài viết khác

Laureano Ruiz
Tháng Chín 28, 2020

Nếu bạn có niềm đam mê, yêu thích bóng đá thế giới chắc chắn sẽ biết đến một…

César Rodríguez
Tháng Chín 28, 2020

Nếu là một người đam mê bóng đá Tây Ban Nha chắc hẳn biết được rằng sự xuất…