Huyền Thoại Barcelona

HLV Vicenç Sasot (1964 – 1965)

by: anh duc

0

Trong suốt 121 năm hình thành và phát triển, đội bóng đá được đánh giá là một trong những câu lạc bộ hàng đầu thế giới Barcelona đã nhiều lần tiến hành cải cách các vị trí đội ngũ huấn luyện. Bài viết ngày hôm nay sẽ giới đến các bạn một trong những người được coi là huyền thoại của Barca: Huấn luyện viên Vicenç Sasot về cuộc đời sự nghiệp huấn luyện viên của người đàn ông này.

Xem thêm các HLV Huyền Thoại khác của Barca:

Sự nghiệp cầu thủ của Vicenç Sasot

Khác với nhiều huấn luyện viên từng dẫn dắt Barca trước đây, Vicenç Sasot trước khi bén duyên trở thành một huấn luyện viên trưởng chính thực, được giao trọng trách dẫn dắt đội bóng Barca đi chinh chiến các đấu trường khác nhau, thì ông từng có một khoảng thời gian ngắn được phân công dẫn dắt đội trẻ của câu lạc bộ này.

Có lẽ chính bởi điều này mà hơn ai hết ông hiểu được  sự nỗ lực, phấn đấu của các cầu thủ qua từng ngày, từng buổi tập, từng trận đấu  để có thể có được một suất ra sân trong đội hình chính thức của đội bóng xứ Catalan này. Đây chính là một trong những điều mà hiếm có huấn luyện viên nào có thể hiểu được, nó cũng có thể được coi là kinh nghiệm để Vicenç Sasot cảm thấy tự tin hơn trong việc dẫn dắt đội bóng lớn như Barca.

Sau khi César Rodríguez rời chiếc ghế huấn luyện viên trưởng,bạn lãnh đạo câu lạc bộ Barcelona đã ngay lập tức quyết định thay thế Sassot vào vị trí đó. Thời điểm đầu, Vicenç Sasot chia sẻ rằng mình đã gặp rất nhiều khó khăn cũng như áp lực vì để dẫn dắt một câu lạc bộ bóng đá được đánh giá là hàng đầu thế giới như Barca thực sự là một việc không hề đơn giản nhưng ông tin tưởng rằng mình sẽ đem đến cho Barca những điều tốt đẹp.

Chiến lược cầm quân của Vicenç Sasot

Sau đó là chuỗi ngày cố gắng hết mình không ăn không ngủ, ông đã dành nhiều đêm thức trắng để suy nghĩ nhằm tìm ra hướng đi mới để có thể phát triển đội bóng. Vicenç Sasot tiến hành phân tích tình hình của từng cầu thủ trong đội,chỉ ra điểm mạnh, điểm yếu của họ để từ đó đưa ra phương pháp rèn luyện, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi một cách tốt nhất, phù hợp cho từng người, giúp các cầu thủ đạt được phong độ cao mỗi lần ra sân.

Quả nhiên trời không phụ lòng người, Vicenç Sasot cùng Barca đã có những khởi đầu khá suôn sở trên cương vị huấn luyện viên trưởng dẫn dắt Barca, điều này như tiếp thêm niềm tin khiến những người hâm mộ hy vọng về những điều tốt đẹp đến với đội bóng trong tương lai

Dẫu vậy, sau sự khởi đầu khá suôn sẻ thì mọi thứ bắt đầu đi theo chiều hướng không mấy tốt đẹp nếu như không muốn nói là xấu. Kỷ niệm cuối cùng của Sasot cùng câu lạc bộ  là việc họ bị loại khỏi Fairs Cup sau thất bại đáng tiếc trước đội bóng đến từ Pháp – Strasbourg.

Sau 3 trận hòa, hai đội Barça và Strasbourg bước vào loạt tung đồng xu cân não. Và  may mắn đã không mỉm cười với thầy trò của đội bóng xứ Catalan  khi họ bị loại khỏi giải đấu. Sau giải đấu khó khăn đó, trước những áp lực búa rìu của dư luận cũng như sự thất vọng của người hâm mộ, Sasot quyết định rời khỏi vị trí huấn luyện viên trưởng của Barcelona ở mùa giải tiếp theo sau 1 mùa giải duy nhất đảm nhiệm HLV Barca 1964-65.

Sau nhiệm kỳ HLV Barca 1964-65, Hình ảnh một vị huấn luyện viên trầm tư, khuôn mặt hiền hậu trên băng ghế huấn luyện viên trưởng của Barca sẽ mãi là hình ảnh khó có thể phai mờ trong lòng người hâm mộ bóng đá Tây Ban Nha nói chung, Barcelona nói riêng. Đó chính là Vicenç Sasot.

Leave a comment

Bài viết khác

Laureano Ruiz
Tháng Chín 28, 2020

Nếu bạn có niềm đam mê, yêu thích bóng đá thế giới chắc chắn sẽ biết đến một…