Bóng Đá

Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) là gì? Ý nghĩa logo của FIFA

by: anh duc

0

Liên đoàn bóng đá thế giới được viết tắt là FIFA. Đây là một tổ chức đóng vai trò rất quan trọng trong mọi vấn đề của bóng đá. Nhưng bạn đã biết được hết vai trò và trách nhiệm của tổ chức này chưa. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn có thêm thông tin về FIFA và ý nghĩa logo của tổ chức này. Cùng đọc bài viết nhé!

FIFA là gì?

FIFA là viết tắt của cụm từ tiếng Pháp Fédération Internationale de Football Association. Từ này dịch ra tiếng việt thì có nghĩa là Liên đoàn bóng đá thế giới. Đây là một tổ chức điều hành và quản lý tất cả các hoạt động của bóng đá trên toàn thế giới. Tổ chức này có sức ảnh hưởng vô cùng lớn tới mọi hoạt động, sự kiện bóng đá. Đây cũng là tổ chức quy định và ban hành các luật lệ của bóng đá.

FIFA

FIFA – Liên đoàn bóng đá thế giới 

Tổ chức này chịu trách nhiệm tạo ra các sân chơi lớn để các thành viên tham gia. Đến thời điểm hiện tại thì FIFA đang là tổ chức có quyền hành cao nhất trong môn thể thao vua. FIFA được thành lập vào ngày 21 tháng 5 năm 1904 và hiện đang có trụ sở chính tại Thụy Sĩ. Chủ tịch đương nhiệm của FIFA là ông Joseph Blatter, số lượng thành viên của FIFA hiện tại là 208 nước.

Các chủ tịch FIFA qua từng giai đoạn lịch sử

+ 1904 – 1906: Chủ tịch FIFA giai đoạn này là ông Robert Guerin

+ Từ năm 1906 đến năm 1918 thì người giữ ghế chủ tịch của liên đoàn bóng đá thế giới là ông Daniel Burley Woolfall.

FIFA

Chủ tịch đầu tiên của FIFA là ông Robert Guerin 

+ Trong khoảng thời gian từ năm 1918 đến năm 1921 thì do ảnh hương của đại chiến Thế giới lần thứ 2 nên liên đoàn này không có chủ tịch.

+ 1921-1954: đây là năm hình thành nên World Cup, người tạo nên giải đấu chính là chủ tịch Jules Rimet

+ Năm 1954 thì ông Rodolphe William Seeldrayers trở thành chủ tịch của FIFA, trước kia dưới thời Jules Rimet thì ông là phó chủ tịch của FIFA. Đây là vị chủ tịch tại vị ngắn nhất FIFA bởi vì sau 1 năm làm chủ tịch thì ông đã qua đời.

+ Từ năm 1995 đến năm 1961: Arthur Drewry

+ 1961 – 1974: Sir Stanley Ford Rous

+ 1974 – 1998: Với thời gian tại vị lên tới 24 năm thì Joao Havelange là vị chủ tịch FIFA đã đóng góp rất lớn vào việc thương mại hóa bóng đá

+ Từ năm 1998 cho đến nay chủ tịch của FIFA là ông Joseph Sepp Blatter

FIFA

World Cup là một trong những giải đấu do FIFA tổ chức 

Hiện nay thì liên đoàn bóng đá FIFA đang quản lý 6 liên đoàn thành viên đó là liên đoàn bóng đá châu Phi (CAF), liên đoàn bóng đá châu Nam Mỹ (CONMEBOL), liên đoàn bóng đá Bắc, Trung Mỹ và Caribe (CONCACAF), liên đoàn bóng đá châu Á (AFF), liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA), liên đoàn bóng đá châu Đại Dương (OFC).

Các giải đấu đang thuộc quản lý của FIFA đó là FIFA World Cup, Bóng đá tại Olympic, FIFA U-20 World Cup, FIFA U-17 World Cup, giải bóng đá Olympic trẻ dành cho tuổi 15, FIFA Club World Cup, FIFA Youth Cup.

Trách nhiệm của FIFA

Đây là nơi có trách nhiệm giám sát và duy trì những tiêu chuẩn của bóng đá. Những thành viên trong liên đoàn sẽ chịu sự quản lý trực tiếp của liên đoàn bóng đá thế giới. FIFA có trách nhiệm thúc đẩy sự phát triển của bóng đá. Tổ chức này cũng sẽ phải đưa ra các điều luật quy định trong môn thể thao này, phát hiện các hành vi gian lận, phạm luật để có những biện pháp xử phạt.

Đồng thời thì tất cả các đơn vị trực thuộc FIFA cũng phải chịu trách nhiệm duy trì nền bóng đá thế giới. Tất cả các liên đoàn trực thuộc sẽ phải thực hiện vai trò của mình theo quy định được ban hành.

FIFA

Real Madrid tại FIFA Club World Cup 

Văn phòng đại diện của FIFA được đặt tại rất nhiều nước thành viên, đây sẽ là những cầu nối giúp tổ chức này liên kết chặt chẽ và cập nhật tình hình nhanh nhất giúp cho sự quản lý được hiệu quả. Đây là sẽ nơi phát đi thông báo giúp các thành viên của FIFA trong khu vực đó biết các hoạt động và thực hiện theo quy định của Liên đoàn.

Ý nghĩa của logo FIFA

Mẫu thiết kế logo của FIFA bao gồm hai hình cầu là hai quả bóng. Nó thể hiện sự lan tỏa toàn cầu cũng như là uy tín của tổ chức này trên toàn địa cầu. 

Khi nhìn thấy biểu tượng này sẽ không có ai là không nhận ra biểu tượng của FIFA. Câu slogan nổi tiếng của FIFA là “For the game for the World”

Logo của FIFA có 2 màu chủ đạo là màu xanh và màu vàng. Màu xanh tượng trưng cho độ bền bỉ còn màu vàng tượng trưng cho niềm vui và đam mê bóng đá. Logo của FIFA xuất hiện tại rất nhiều sự kiện bóng đá quan trọng của thế giới, là hình ảnh mà mọi người hâm mộ bóng đá trên thế giới đều không thể nào quên.

Những thông tin mà chúng tôi chia sẻ về FIFA trên đây phần nào đã giúp các bạn hiểu hơn về tổ chức này. Đây là tổ chức liên quan đến bóng đá lớn nhất thế giới hiện nay. Hy vọng từ những thông tin này bạn sẽ biết được lịch sử, vai trò cũng như trách nhiệm của liên đoàn bóng đá thế giới. Nếu là một người hâm mộ bóng đá thì hãy theo dõi chúng tôi thường xuyên để cập nhật nhiều thông tin về môn thể thao này nhé.

Theo dõi các tin tức mới nhất của FCB88 tại:

Leave a comment

Bài viết khác

Ghi 4 bàn thắng
Tháng Mười Một 29, 2020

Trong bóng đá có một số thuật ngữ để nói về số bàn thắng mà một cầu thủ…

cules
Tháng Mười Một 28, 2020

Bạn thường nghe mọi người nhắc đến từ “Cules” nhưng không biết nó có ý nghĩa gì. “Cules”…