Bóng Đá

Khái niệm câu giờ là gì? Các giải pháp giải quyết vấn nạn câu giờ trong bóng đá

by: anh duc

0

Một vấn nạn trong bóng đá mà chúng ta thường thấy hiện nay đó chính là nạn “câu giờ”. Những hành động câu giờ của các cầu thủ thường được diễn ra rất công khai mà thậm chí khán giả cũng có thể nhận ra. Các liên đoàn bóng đá cần làm gì để giải quyết vấn đề này? Bài biết sau đây FCB88 sẽ đưa ra một số gợi ý giúp giải quyết việc “câu giờ”, theo dõi cùng chúng tôi nhé!

Câu giờ là gì?

Câu giờ là một lỗi trong bóng đá. Cầu thủ sẽ thực hiện các thủ thuật hoặc những hành động như cố tình nằm sân, khiêng cáng chậm chạp, thủ môn chần chừ mãi không sút bóng,…

câu giờ

Câu giờ là một lỗi trong bóng đá 

Theo điều 12 của luật bóng đá thì nếu bị phạm lỗi này đội có cầu thủ vi phạm sẽ chịu cú đá phạt trực tiếp hoặc phạt đền từ phía đội đối phương tùy thuộc vào độ nghiêm trọng của tình huống câu giờ.

Thông thường cẩu thủ phạm phải lỗi này thì sẽ bị trọng tài sử dụng biện pháp nhắc nhở. Nếu như cầu thủ không nghe vẫn tái diễn hoặc có thái độ không hợp tác thì trọng tài có thể phạt thẻ vàng hoặc thẻ đỏ.

câu giờ

Một số cầu thủ cố tình nằm sân để câu giờ 

Hiện nay thì FIFA đang đề nghị một quy định mới yêu cầu thời lượng bóng sống của mỗi trận đấu phải là 60 phút. Đề nghị này được các chuyên gia đánh giá là rất công bằng nó làm giảm thiểu được sự câu giờ không đẹp trong bóng đá và tăng cường được tính thể thao của trận bóng.

Bóng đá Việt Nam nói riêng, khu vực châu Á nói chung hay bị mọi người phàn nàn vì chiêu trò câu giờ, kiểu phổ biến mà các cầu thủ hay sử dụng đó là đối phương đụng vào là nằm lăn ra kêu đau đớn nhưng khi khiêng cáng ra thì lại xin vào đá như bình thường thậm chí là vẫn chạy rất khỏe. Hay là lúc thay người thì lề mề chạy thật xa sau đó đi lững thững về chỗ thay người. Đây là những hành động không thể hiện được tinh thần fair-play trong bóng đá.

Các giải pháp giúp chống nạn “câu giờ” trong bóng đá

Việc câu giờ vẫn còn đang diễn ra rất phổ biến trên thế giới. Vậy phải làm gì để có thể hạn chế việc này. Sau đây là 4 giải pháp mà chúng tôi chia sẻ giúp giảm thiểu được việc câu giwof, đảm bảo một trận đấu bóng công bằng:

Trọng tài giám sát chặt chẽ và nhắc nhở thủ môn khi phát bóng

Thường là khi sắp hết trận đấu mà một đội chắc chắn đã thắng thì để hạn chế cơ hội gỡ tỉ số của đối phương các cầu thủ của đội này sẽ thực hiện câu giờ, đặc biệt là thủ môn. Khi bóng đi hết đường biên ngang thì thủ môn được quyền phát bóng. Lúc này thì thủ môn có thể câu giờ bằng cách đi chậm rãi ra nhặt bóng.

câu giờ

Có một số hình thức câu giờ rất hài hước 

Điều này hoàn toàn có thể hạn chế được nếu người nhặt bóng đưa bóng vào sân hoặc là trọng tài nhắc nhở thủ môn phải nhanh nhẹn. Nếu có quy định thủ môn phải đưa bóng vào sân trong vòng 15 giây thì càng tốt.

Khôi phục lại luật 6 giây

Trước kia trong bóng đá có luật yêu cầu thủ môn không được giữ bóng quá 6 giây nhưng sau đó nó đã được bãi bỏ và trải qua rất nhiều năm thì hiện nay thì không có nhiều quy định ràng buộc đối với thủ môn. Do vậy các thủ môn thường lợi dụng việc không quy định chặt chẽ này để câu giờ. Nếu quy định về thời gian giữ bóng này được khôi phục thì các thủ môn sẽ không thể câu giờ trong lúc phát bóng được.

Không cho các cầu thủ vừa bị phạt vào những tình huống cố định

Các cầu thủ của đội bị phạt thường sẽ sử dụng một số chiêu trò để cố tình câu giờ. Ví dụ như ngay khi trọng tài thổi phạt họ có thể cố tình chạm và đá bóng ra xa như vậy sẽ mất thời gian đi nhặt bóng. Nếu như có luật yêu cầu đội phạm lỗi không được chạm vào bóng thì có lẽ sẽ khắc phục được việc này.

câu giờ

Nên quy định cấm thay người trong thời gian bù giờ trừ trường hợp bất khả kháng 

Cấm thay người trong thời gian đá bù giờ

Thường thì sau 90 phút đá chính thức thì sẽ có một ít phút bù giờ, số phút tùy vào mỗi trận đấu. Đội mà đang có nhiều bàn thắng hơn trong trận đấu nếu còn quyền thay người thì hay sử dụng nó vào những phút bù giờ, phút bù giờ đã ít rồi mà thay người còn lững thững đi bộ ra nữa thì sẽ không còn cơ hội nào cho đội đối phương lộn ngược dòng.

Việc quy định không được thay người vào phút bù giờ là vô cùng cần thiết. Nếu không quy định như vậy thì các đội bóng sẽ tận dụng kẽ hở này để cố tình câu giờ. Điều này sẽ làm tốn rất nhiều thời gian của đội đối phương. Mặc dù cần thiết là thế nhưng đến nay thì vẫn chưa có luật nào quy định về việc này

Trên đây là những vấn đề xoay quanh việc câu giờ và những biện pháp giúp phát giác và hạn chế vấn nạn “câu giờ”. Chúng tôi hy vọng bài viết hữu ích đối với bạn. Đừng quên quay lại để theo dõi những bài viết về bóng đá tiếp theo nhé. Chúc bạn luôn vui vẻ.

Theo dõi các tin tức mới nhất của FCB88 tại:

Leave a comment

Bài viết khác

Ghi 4 bàn thắng
Tháng Mười Một 29, 2020

Trong bóng đá có một số thuật ngữ để nói về số bàn thắng mà một cầu thủ…

u23 việt nam
Tháng Mười Một 29, 2020

Trong các giải đấu bóng đá nếu có 2 đội cùng có số điểm như nhau thì người…

FIFA
Tháng Mười Một 28, 2020

Liên đoàn bóng đá thế giới được viết tắt là FIFA. Đây là một tổ chức đóng vai…