Bóng Đá

Bán độ là gì? Những vụ bán độ “rúng động” bóng đá Việt Nam

by: anh duc

0

Trong bóng đá khi ai đó có hành vi gian lận hay cố tình để thua theo sắp xếp thì người ta sẽ gọi là bán độ. Việc bán độ là một hành vi phi thể thao và sẽ bị xử lý rất nặng. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bán độ và nêu một số vụ bán độ đã có trong lịch sử bóng đá Việt Nam, cùng theo dõi nhé!

Bán độ là gì?

Bán độ là một hành vi dùng để nói về những người chơi mà cố tình chơi theo cách khác để có thể làm đúng theo sự sắp xếp trước. Sau khi bán độ thành công họ sẽ nhận được một số tiền thù lao khá lớn. Việc bán độ này có thể bắt nguồn từ các tổ chức cá độ trực tuyến hoặc một số cá nhân cụ thể nào đó.

Bán độ

Hành vi mà dàn xếp tỷ số để theo ý của mình được coi là một hình thức đánh bạc, đây là một hành vi trái với pháp luật Việt Nam . Những người thực hiện hành vi, kế hoạch này thì sẽ bị phạt hành chính và bị phạt tù nếu hành vi ảnh hưởng lớn đến danh dự đất nước. Người dàn xếp bán độ sẽ bị coi là chủ mưu còn những người trực tiếp nhận tiền và có hành vi bán độ trong trận đấu thì sẽ bị coi là đồng phạm.

Mặc dù biết là phạm pháp nhưng vẫn có rất nhiều bị đồng tiền làm mờ mắt cho nên vẫn thực hiện hành vi bán độ. Các vụ bán độ lớn thường đều do những người đứng sau của một vụ cá cược trực tuyến nào đó. Hiện nay thì việc bán độ đang được sử dụng khá phổ biến nó xuất hiện ở ngay cả những giải đấu lớn mang tầm quốc tế.

Dấu hiệu nhận biết của bán độ

Để nhận biết được hành vi bán độ không phải là dễ, dưới đây là một số dấu hiệu của hành vi bán độ thường thấy ở trong bóng đá. Mục đích chính của việc bán độ thường thấy là cố gắng để thua

Các dấu hiệu nhận biết bán độ 

+ Cầu thủ tấn công luôn cố gắng để có thể đối mặt với 4 hậu vệ cùng một lúc nhằm mục đích cố tình không tạo được bàn thắng hoặc thu hút hậu vệ đối phương để tạo lỗ hổng.

+ Người mà nhận bán độ thì thường sẽ chơi rất lạ. Khi nhận được đường chuyền bóng tốt lại không hiểu sao bị trượt chân hoặc di chuyển đi sang vị trí khác, người ta hay gọi là kiểu đá như người trên trời.

Bán độ

+ Có những trường hợp không mắc lỗi hay chỉ lỗi nhẹ nhưng lại cố tình nổi nóng, làm ra những hành động khiêu khích trọng tài thổi phạt.

+ Ném bóng và sút không có chiến thuật, các kỹ thuật đá bóng không giống với cầu thủ đó ở những trận trước. Trong một số trường hợp có nhiều đồng đội ở ngay gần đấy, phương pháp phối hợp tấn công tốt nhất là chơi đường truyền ngắn nhưng lại tự nhiên chơi bóng dài không có chủ đích.

+ Thường hay để bị mất bóng thậm chí là nhiều sai lầm không đáng có khiến cho đối thủ có cơ hội ghi bàn

+ Luôn luôn thể hiện vẻ mặt ăn năn hối lỗi cho tất cả những sai lầm phạm phải trong trận đấu để nhận được lòng thương từ người khác.

Nhìn chung là trong những trận bóng bán độ bạn sẽ nhận thấy rõ rệt được sự khác lạ trong cách chơi cũng như cách đá bóng, thái độ của một hoặc một vài cầu thủ. Mục đích chính của họ sẽ phát triển theo hướng sắp xếp của bên thuê.

Những vụ bán độ gây chấn động bóng đá Việt Nam

Trong lịch sử bóng đá Việt Nam cũng đã có rất nhiều các vụ bê bối về bán độ. Những sự việc này gây bức xúc trong dư luận và ảnh hưởng trực tiếp đến danh tiếng của đất nước.

+ Vụ bán độ đầu tiên là vào năm 1997, Lã Xuân Thắng của đội công an Hà Nội đã có một đa phản lưới nhà vô lý. Cú đá này khiến cho Công an Hà Nội thắng An Giang với tỷ số sát nút 4-3. Sau trận đấu thì cầu thủ này đã thừa nhận hành vi của mình, sau khi điều tra thì công an đã truy tìm ra được người đứng sau của vụ việc này, đó chính là Toàn “còi”, người này chính là anh trai của cựu thủ môn Đỗ Thành Tôn.

Bán độ

+ Tiếp theo là vụ bán độ gây rúng động cả châu Á tại SEA Games 23. Tại Sea Games 23, trước khi diễn ra trận đấu Việt Nam – Myanmar thì một nhóm cầu thủ của Việt Nam đã nhận được một thương vụ chỉ cần duy trì tỷ số 1-0 thì mỗi người sẽ được vài chục triệu. Vụ này ảnh hưởng trực tiếp đến hình ảnh bóng đá Việt Nam.

Các cầu thủ tham gia bán độ như Văn Quyến, Quốc Vượng, Phương Vĩnh đều bị xử phạt rất nặng, có người còn phải ngồi tù và cấm thi đấu. Đây là một lứa cầu thủ được đánh giá là rất tài năng nhưng đáng tiếc họ đã không trân trọng tài năng của mình. Sau này một số cầu thủ được phép quay trở lại sân cỏ nhưng không để lại nhiều ấn tượng.

Bán độ

Các hành vi bán độ đang diễn ra ngày càng nhiều, nó len lỏi ngày càng mạnh mẽ hơn thậm chí là tới cả những cầu thủ trẻ. Chính vì thế chúng ta phải cảnh giác và xử phạt thật nặng đối với các hành vi bán độ.

Trên đây là những chia sẻ của FCB 88 về bán độ, các dấu hiệu nhận biết bán độ. Hy vọng rằng qua bài viết này bạn sẽ thêm kiến thức về hành vi này từ đó có thể phát hiện và tố giác nó. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết.

Theo dõi các tin tức mới nhất của FCB88 tại:

Leave a comment

Bài viết khác

FIFA
Tháng Mười Một 28, 2020

Liên đoàn bóng đá thế giới được viết tắt là FIFA. Đây là một tổ chức đóng vai…

cules
Tháng Mười Một 28, 2020

Bạn thường nghe mọi người nhắc đến từ “Cules” nhưng không biết nó có ý nghĩa gì. “Cules”…

fc hà nội
Tháng Mười Một 28, 2020

FC là một từ viết tắt được sử dụng rất nhiều hiện nay. Tuy nhiên từ FC này…