Huyền Thoại Barcelona

HLV Barca Helenio Herrera (1958 – 60, 1980 và 1980 – 81)

by: anh duc

0

Với mỗi đội bóng, những HLV, những cầu thủ có đóng góp quan trọng đều được vinh danh, được các cổ động viên yêu mến tôn vinh là một trong những huyền thoại của đội bóng. Sẽ là một thiếu sót rất lớn nếu bạn bỏ qua HLV Helenio Herrera trong số những cái tên ấy. Ông là HLV có tác động rất lớn đến việc hình thành lối chơi tấn công đẹp mắt cho các cầu thủ Barca. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng FCB88 nhìn lại những dấu ấn của HLV Helenio Herrera tại Barca.

Tìm hiểu thêm về các HLV huyền thoại khác của Barca:

Quãng thời gian đầu đời

Helenio Herrera

Helenio Herrera sinh ngày 10 tháng 4 năm 1910 tại Buenos Aires, Argentina nhưng ông có cả cha và mẹ người Tây Ban Nha. Vì vậy, tình yêu, sự gắn bó với xứ bò tót cũng được nhen nhóm và nuôi dưỡng từ đây.

Bố mẹ Helenio Herrera không ai theo đuổi sự nghiệp quần đùi áo số. Cha ông là một người thợ mộc, còn mẹ làm công việc nội trợ thường nhật hằng ngày. Vì cuộc sống khó khăn, gia đình ông chuyển đến sinh sống và làm việc tại Casablanca với hy vọng cải thiện đời sống. Có thể nói, đây là một bước chuyển mình có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với cuộc đời và sự nghiệp của HLV Barca 1958 – 60, 1980 và 1980 – 81. Ông có cơ hội được tiếp xúc với bóng đá chuyên nghiệp, bắt đầu trở thành một cầu thủ.

Ghi dấu ấn trong vai trò HLV Barca

Trong quãng thời gian gắn bó với sân cỏ dưới vai trò cầu thủ, Helenio Herrera chơi ở vị trí hậu vệ, khẳng định tài năng cũng như sự tập trung khi thi đấu. Ông sở hữu một lối chơi thông minh, với khả năng bắt bài đối thủ nhanh nhạy, bọc lót kịp thời cho đồng đội cũng như chặn đứng con đường tấn công của đối thủ. Helenio Herrera lọt vào mắt xanh của nhiều HLV tai tiếng thời đó, được tham gia chơi cho nhiều CLB như CASG Paris 1 năm từ 1932 đến 1933, Stade Français từ 1933 đến 1935,…

Sự nghiệp cầu thủ của Helenio Herrera kết thúc khi chấm dứt hợp đồng với CLB Puteaux năm 1945. Ngay sau đó, ông tiếp tục ở lại Puteaux nhưng trong một vai trò mới: HLV.

Có thể nói, trên cương vị mới, Helenio Herrera đã khẳng định được tài năng và tiếng nói của mình. Dẫn dắt CLB Puteaux trong 3 năm, CLB này giải thể, Helenio Herrera chuyển đến dẫn dắt Stade Français. Song, con đường làm HLV của ông không mấy thuận lợi, các CLB đều gặp khó khăn, mâu thuẫn nội bộ dẫn đến việc giải thể hoặc không đủ kinh phí để chi trả cho ban quản lý.

Cuộc sống của Helenio Herrera chỉ thực sự bước sang trang mới khi đảm nhiệm vị trí HLV Barca 1958 – 60, 1980 và 1980 – 1981. Ông đã cùng CLB giành được những thành tích danh giá. Bên cạnh đó, sự khoa học về lối chơi cũng như tính kỷ luật cả trong và ngoài sân cỏ đã giúp Helenio Herrera chiếm trọn cảm tình, sự tin tưởng từ phía ban quản lý đội bóng cũng như người hâm mộ Barca.

Dưới thời Helenio Herrera, Barcelona sở hữu một lối chơi tấn công đẹp mắt, mỗi lần ra sân là mỗi lần làm mới bản thân với những chiến thuật cùng cách thức thi đấu khác lạ. Vì vậy, ông được vinh dự đứng trong hàng ngũ những huyền thoại đi vào lịch sử CLB Barca với những đóng góp quan trọng vào sự phát triển chung của toàn đội.

Thành tích đáng ghi nhận cùng Barca

Trong quãng thời gian gắn bó với CLB Barca, Helenio Herrera dẫn dắt đội bóng ghi được những danh hiệu danh giá:

·   Năm 1959: vô địch La Liga, đạt cúp nhà vua, cúp UEFA

·   Năm 1960: tiếp tục bảo toàn ngôi vô địch tại La Liga và UEFA

·   Năm 1981: giành cúp nhà vua Tây Ban Nha

Helenio Herrera mất ngày 9 tháng 11 năm 1997, hưởng thọ 87 tuổi. Dù đã ra đi nhưng cuộc đời và sự nghiệp của ông mãi là những hình ảnh đẹp đẽ đối với cổ động viên bóng đá thế giới.

Leave a comment

Bài viết khác

Marinus Michels
Tháng Chín 24, 2020

Tên tuổi của Barca gắn liền với những cái tên còn mãi trong lòng người hâm mộ, và…

Domènec Balmanya
Tháng Chín 24, 2020

Nhắc đến Barca, bạn không thể bỏ qua những cái tên đã được khắc cốt ghi tâm, đi…