Huyền Thoại Barcelona

HLV Barca FERDINAND DAUCIK (1950 – 1954)

by: anh duc

0

Vận mệnh dẫn lối tới Barca

Ferdinand Daucik (còn được gọi bởi tên khác Fernando Daucik) sinh ngày 30/5/1910 tại Sahy, Slovakia và mất ngày 14/11/1986 ở Alcala de Henares, gần Madrid, Tây Ban Nha. Ferdinand Daucik là một cầu thủ và huấn luyện viên nổi tiếng người Slovakia, ông là HLV Barca trong giai đoạn 1950 – 1954. Chỉ gắn bó cùng đội bóng trong 4 năm, tuy nhiên, Ferdinand Daucik là một trong những HLV Barca thành công nhất trong lịch sử đội bóng.

Tìm hiểu thêm về các HLV huyền thoại khác của Barca:

Ferdinand

Duyên kỳ ngộ đưa đẩy Ferdinand Daucik tới việc trở thành HLV  Barca cũng là một câu chuyện dài. Nhắc tới việc này, phải nhắc tới Ladislao Kubala – cầu thủ đồng thời là huấn luyện viên huyền thoại khác của Barcelona. Kubala là em rể của Daucik, cả hai đã rời đế quốc Áo – Hung (tiền thân của một loạt quốc gia Đông Âu như Hungary, Slovakia, Slovenia hay Áo,…) vào thời điểm các quốc gia này trở thành Quốc gia Xã hội Chủ nghĩa.

Năm 1950, Kubala tới Tây Ban Nha chơi bóng. Tại đây, ông đã chơi bóng trước sự chứng kiến của Santiago Bernabeu – vị chủ tịch huyền thoại của Real Madrid. Tất nhiên, người đứng đầu đội bóng Hoàng gia Tây Ban Nha biết mình phải làm gì. Tuy nhiên, Kubala khẳng định Real phải mời Ferdinand Daucik (người anh vợ đồng thời là người thầy của Kubala) làm HLV trưởng nếu muốn anh đầu quân. Và đó là lúc Barca xuất hiện và cuỗm cả hai người tới với xứ Catalunya để rồi sau đó, cả hai đều trở thành những nhân vật xây dựng nên một phần lịch sử của Barca.

4 năm vinh quang của Ducik tại xứ Catalunya

Barcelona là câu lạc bộ Tây Ban Nha đầu tiên mà Daucik dẫn dắt và cũng chỉ cần 4 năm để ông trở thành huấn luyện viên huyền thoại của đội bóng. Ferdinand Daucik chính là thuyền trưởng của đội hình “Barca ngũ cúp” vĩ đại. “Barca Ngũ Cúp” hay “Barça de las Cinco Copas” (trong tiếng Tây Ban Nha) là đội hình huyền thoại của FC Barcelona trong mùa giải 1951/52 đã giành 5 danh hiệu khác nhau, bao gồm: La Liga, Cup Nhà Vua, (thắng Valencia 4-2), Copa Martini Rossi (thắng OF Kickers Offenbach 5-2), Copa Latina (thắng Lyon 1-0) và Siêu cup Tây Ban Nha.

Kỷ lục này phải đợi tới hơn nửa thế kỷ sau, chỉ tới mùa giải 2008/2009 mới bị phá vỡ bởi thành tích “ăn 6” vô tiền khoáng hậu trong lịch sử bóng đá thế giới, bởi đội hình FC Barcelona của HLV Pep Guardiola với siêu cầu thủ Lionel Messi trong đội hình. Nhắc lại để thấy, người có thể mang tấm băng thủ quân trong đội hình “Barca Ngũ Cúp” vĩ đại tới nhường nào.

Không chỉ giành cú ăn 5 lịch sử ở mùa giải 1951/1952, Ferdinand Daucik còn mang về cho phòng truyền thống của Barcelona 2 cú đúp La Liga và Copa del Generalísimo vào các năm 1952 và 1953. Ông đã xây dựng nên một đội hình huyền thoại mà nhiều năm sau đó, những cầu thủ này vẫn đóng vai trò trụ cột trong dòng chảy lịch sử của FC Barcelona. Đặc biệt nhất có lẽ là người em rể của ông đồng thời, cũng là người đã đưa ông tới với Barca – Ladislao Kubala.

Khi đó, Barca với những Cesar, Kubala, Moreno và Manchón đã tạo thành những mũi tấn công xuất sắc nhất thế giới lúc bấy giờ. Ở phía sau họ là Antoni Ramallets – thủ môn huyền thoại đã 5 lần đoạt danh hiệu Zamora hay Joan Segarra – người đội trưởng của đội hình huyền thoại “Barca Ngũ Cúp”.

Mùa giải 1953/1954, sau một số mâu thuẫn với ban lãnh đạo của đội bóng, Ferdinand Daucik đã quyết định rời đội bóng. Tuy nhiên, kí ức và những gì ông làm được cho lịch sử của FC Barcelona vẫn mãi luôn được các Cule nhớ tới. Trong suốt sự nghiệp cầm quân của mình, Daucik đã có 488 trận cầm quân tại giải đấu cao nhất xứ sở Bò tót, ông đã giành được 3 danh hiệu vô địch La Liga và 5 chiếc cup Copa del Generalísimo, trong đó, 3 năm vô địch La Liga ông đều mang về “cú đúp” cho CLB.

Leave a comment

Bài viết khác

Domènec Balmanya
Tháng Chín 24, 2020

Nhắc đến Barca, bạn không thể bỏ qua những cái tên đã được khắc cốt ghi tâm, đi…

SÁNDOR KOCSIS
Tháng Chín 24, 2020

Sándor Kocsis – huyền thoại của Hungary Sándor Péter Kocsis sinh ngày 21 tháng 9 năm 1929 tại…

JUAN MANUEL ASENSI
Tháng Chín 24, 2020

Asensi – Lá phổi của Barcelona trong những thập niên 70 Juan Manuel Asensi Ripoll (sinh ngày 23…