Huyền Thoại Barcelona

HLV Barca Domènec Balmanya (1956 – 1958)

by: anh duc

0

Nhắc đến Barca, bạn không thể bỏ qua những cái tên đã được khắc cốt ghi tâm, đi vào huyền thoại của CLB. Một trong số đó là HLV Domènec Balmanya. Ông là HLV Barca 1956 – 58 được cổ động viên yêu mến cũng như nhận sự tin tưởng tuyệt đối từ phía ban quản lý. Với sự đóng góp không nhỏ vào sự phát triển chung của toàn đội, Domènec Balmanya được mọi người công nhận và tôn vinh. Hãy cùng chúng tôi tìm kiếm thông tin về vị HLV tài ba này trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu thêm về các HLV huyền thoại khác của Barca:

Người con của quê hương Tây Ban Nha

Domenec Balmaya

Domènec Balmanya, tên đầy đủ là Domènec Balmanya i Perera. Ông sinh ngày 29 tháng 12 năm 1914 tại Tây Ban Nha – quốc gia có nền bóng đá đặc biệt phát triển với những CLB chuyên nghiệp bậc nhất lúc bấy giờ.

Là người con của xứ sở bò tót, tình yêu và niềm đam mê với trái bóng tròn đã ăn sâu vào trong tiềm thức của Domènec Balmanya i Perera. Ông sớm bộc lộ tài năng chơi bóng đỉnh cao của mình, khiến nhiều người trầm trồ và khen ngợi, trong đó có cả gia đình Domènec Balmanya đều cảm thấy khó tin.

Gắn bó phần lớn sự nghiệp tại Barca

Có thể nói, Domènec Balmanya dành cả cuộc đời và sự nghiệp để gắn bó với Barca – câu lạc bộ nổi tiếng Tây Ban Nha với lối chơi tấn công, cống hiến đẹp mắt trong mỗi lần ra sân. Barca là một trong những ông lớn tại đấu trường La Liga, với đội cổ động viên đông đảo. Vì vậy, mỗi cái tên gắn bó và có những ảnh hưởng tích cực tới CLB cũng nhận được sự quan tâm và yêu mến từ người hâm mộ.

Domènec Balmanya là một trong những cái tên như thế. Là HLV Barca 1956 – 58, ông đã trang bị cho cầu thủ những kỹ năng chơi bóng thông minh và chuyên nghiệp. Xuất thân từ một tiền vệ bóng đá, ông hiểu được những điều kiện cần và đủ của một cầu thủ cũng như những yếu tố về mặt tinh thần mỗi khi ra sân. Đặc biệt, tại Barca, ông đã thấm nhuần lối chơi cũng như những triết lý, phương châm thi đấu của đội bóng.

Mỗi cầu thủ dưới thời HLV Domènec Balmanya đều có sở hữu những đường bóng hay bàn thắng đẹp mắt, tinh thần cống hiến lên đến đỉnh điểm. Dù ở vị trí chính thức hay dự bị, họ đều có tâm thế sẵn sàng được ra sân bất cứ khi nào.

Sự tài năng và uy tín của Domènec Balmanya trong quá trình huấn luyện đã nhận được cảm tình từ người hâm mộ cũng như sự tin tưởng tuyệt đối từ ban quản lý. Không chỉ trong sân cỏ, sự uy tín cũng như tâm lý của ông còn được thể hiện bên ngoài được pitch. Ông xây dựng đội hình có sự gắn bó mật thiết, toàn thể cầu thủ thuộc biên chế đội bóng luôn thân thiết, đoàn kết như anh em trong một gia đình. Họ tập trung cống hiến, hạn chế tối đa những vấn đề mâu thuẫn hay xung đột nội bộ.

Những đóng góp của Domènec Balmanya với sự phát triển chung của Barca không ai có thể phủ nhận. Ông xứng đáng được vinh danh và góp mặt trong những “huyền thoại bóng đá”, đi vào lịch sử CLB Barca, là một trong những HLV tài ba của nền bóng đá thế giới.

Thành tích nổi bật cùng CLB Barca

Trong 3 năm dẫn dắt CLB Barca, Domènec Balmanya đã cùng những cầu thủ của mình dành được những thành tích nhất định:

·       Giành cúp vô địch giải đấu Copa del Generalísimo năm 1957

·       Đoạt cúp hội chợ liên thành phố năm 1958

Ông đã góp phần không nhỏ làm giàu bảng thành tích của CLB Barca. Domènec Balmanya đi ngày 14 tháng 2 năm 2002, hưởng thọ 87 tuổi thành quê hương Barcelona, Tây Ban Nha song những hình ảnh đẹp đẽ của ông sẽ còn mãi với người hâm mộ bóng đá thế giới.

Leave a comment

Bài viết khác

Helenio Herrera
Tháng Chín 24, 2020

Với mỗi đội bóng, những HLV, những cầu thủ có đóng góp quan trọng đều được vinh danh,…

FERDINAND DAUCIK
Tháng Chín 24, 2020

Vận mệnh dẫn lối tới Barca Ferdinand Daucik (còn được gọi bởi tên khác Fernando Daucik) sinh ngày…