Bóng Đá

Hiệp phụ là gì ? Tất tần tật về hiệp phụ trong bóng đá

by: anh duc

0

Trước khi xem bóng đá thì người chơi cũng cần hiểu một số thuật ngữ trong bóng đá. Có một từ rất hay được dùng khi mà hai đội bóng có tỷ số trận đấu hòa đó là hiệp phụ. Trong bài viết này FCB88 sẽ giải thích cho bạn hiểu hơn về hiệp phụ và các vấn đề cần biết về hiệp phụ trong bóng đá.

Hiệp phụ là gì?

Trong một trận bóng đá thông thường thì sẽ có 90 phút thi đấu chính thức và được chia thành 2 hiệp đấu chính gọi là hiệp 2 và hiệp 2, mỗi hiệp kéo dài 45 phút. Nếu như tỷ số trận đấu sau 2 hiệp chính hòa nhau thì sẽ thi đấu hiệp phụ. Thông thường thì sẽ có 2 hiệp phụ, mỗi hiệp kéo dài 15 phút. Tổng cộng sẽ có 30 phút đá hiệp phụ.

hiệp phụ

Hiệp phụ bóng đá diễn ra trong 30 phút

Tuy nhiên không phải là trận nào cũng sử dụng hiệp phụ, đối với những trận ở vòng loại hay tính điểm thì sẽ không cần đá hiệp phụ. Thường là hiệp phụ sẽ được áp dụng trong các trận đấu loại trực tiếp để phân định thắng thua. Mục đích của hiệp phụ là để tìm ra đội thắng, đội thua. Luật của 2 hiệp phục không có quy chuẩn gì cả. Tùy vào từng giải đấu và từng liên đoàn bóng đá khác nhau mà sẽ có quy định, điều lệ riêng cho từng giải đấu.

Trong một số giải thi đấu không chuyên nghiệp thì người ta có thể không cho đá hiệp phụ mà thay vào đó là sử dụng các loạt đá luân lưu từ chấm 11m để chọn ra người chiến thắng. Nếu mà sau 2 hiệp phục kết quả vẫn hòa thì cũng sẽ sử dụng các cú sút luân lưu để phân định thắng thua.

Còn nếu trong hiệp phục có bàn thắng thì đội nào nhiều bàn hơn sẽ là người chiến thắng. Kết quả của hiệp phụ được tính là kết quả chung cuộc của trận đấu.

Các quy định của hiệp phụ bóng đá

Hiệp phụ trong bóng đá cũng không có quá nhiều quy định. Thông thường thì sẽ không có thời gian giải lao giữa 2 hiệp đấu, không có phút bù giờ. 

Tuy nhiên theo quy định mới nhất của FIFA thì ở hiệp phụ mỗi đội bóng sẽ nhận được quyền thay người thứ 4 ngoài 3 quyền thay người ở 2 hiệp chính. Sau 30 phút thì đội bóng nào ghi được nhiều bàn thắng hơn sẽ giành chiến thắng.

Với một số giải đấu thì sẽ có lượt đi và lượt về, thời gian đá hiệp phụ sẽ phụ thuộc vào luật của sân khách. Hoặc có thể tính tổng số điểm của lượt đi tăng lượt về đội nào được nhiều điểm hơn là chiến thắng chứ không cần đá hiệp phụ nữ.

Ưu điểm của hiệp phụ bóng đá là gì ?

Hiệp phụ bóng đá giúp phân biệt đội thắng, đội thua trong vòng loại của các giải đấu lớn mang tầm cỡ quốc gia hoặc thế giới như La Liga, C1 châu Âu, Champions League, Asian Cup,…

Nhược điểm của hiệp phụ trong bóng đá

Thường thì các cầu thủ đã đá hết sức trong 90 phút hiệp chính thức cho nên nếu đã thêm 30 phút thì sẽ rất mệt. Đây sẽ là một bất lợi đối với các cầu thủ hoặc đội bóng có thể lực không bền bỉ, dẻo dai. Trong hiệp phụ nếu để đội đối phương ghi được bàn thắng thì sẽ rất khó gỡ vì thời gian chỉ có 30 phút và trước đây, bàn thắng vàng cũng sẽ giúp chiến thắng luôn mà không phải đợi hết 30 phút mới được quyết định.

Một số thuật ngữ được dùng trong hiệp phụ

Có 2 thuật ngữ dùng để chỉ bàn thắng trong hiệp phụ đó là bàn thắng vàng và bàn thắng bạc.

+ Bàn thắng vàng là dùng để quyết định kết quả trận đấu trong hiệp phụ. Khi có bàn thắng vàng thì trận đấu sẽ được dừng ngay mà không cần phải thi đấu hết 30 phút và đội có bàn thắng vàng sẽ là người chiến thắng. Việc tính kết quả bằng bàn thắng vàng khiến đội còn lại mất cơ hội. Tuy nhiên luật này hiện nay đã được bãi bỏ do sự thiếu công bằng và chỉ còn tại các giải đấu giao hữu.

+ Bàn thắng bạc là bàn thắng được tích lũy sau khi kết thúc hiệp phụ và đội nào có nhiều bàn thắng hơn sẽ là đội chiến thắng. Bàn thắng bạc này mang tính công bằng cao hơn so với bàn thắng bạc, nó đảm bảo tính nhân văn cho cả 2 đội bóng. Luật bàn thắng bạc được sử dụng ở hầu hết các giải đấu và được rất nhiều các cầu thủ cũng như các đội bóng đồng tình.

hiệp phụ

Hiệp phụ hay còn gọi là extratime 

Trên đây là tất cả những thông tin cơ bản về hiệp phụ và những quy định cũng như ý nghĩa của hiệp phụ trong bóng đá. Hy vọng rằng với những thông tin này thì có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về các quy định cũng như thuật ngữ của môn thể thao vua. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề này bạn có thể liên hệ chúng tôi để được giải đáp nhé. Đừng quên quay lại để theo dõi những bài viết hữu ích tiêp theo của FCB88 nhé. Chúc bạn một ngày làm việc thật vui vẻ và tràn đầy năng lượng.

Theo dõi các tin tức mới nhất của FCB88 tại:

Leave a comment

Bài viết khác

u23vietnam-qatar
Tháng Mười Một 13, 2020

Một giải đấu bóng đá thường sẽ trải qua nhiều vòng bao gồm vòng loại, vòng tứ kết,…

vòng 1/8
Tháng Mười Một 13, 2020

Hầu hết những người hâm mộ bóng đá lâu năm đều đã rất quen thuộc với vòng 1/8….