Huyền Thoại Barcelona

Hậu vệ Barca GUSTAU BIOSCA (1950 – 1958)

by: anh duc

0

Gustau Biosca – người con vĩ đại của xứ Catalunya

Tìm hiểu thêm thông tin về các Hậu Vệ của Barca

Gustau Biosca sinh ngày 29 tháng 2 năm 1928, mất ngày 1 tháng 11 năm 2014 đều tại thành phố Barcelona, xứ Catalunya, Tây Ban Nha, hưởng thọ 86 tuổi. Ngày Biosca qua đời, đích thân Chủ tịch Barca khi đó là ông Bartomeu đã gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình ông. Sân Camp Nou trước trận tiếp đón Celta de Vigo cũng dành một phút mặc niệm để tưởng nhớ đến ông. Biosca không chỉ là một cầu thủ Barca mà ông là một biểu tưởng của đội bóng và của cả xứ Catalunya.

Gustau Biosca trưởng thành từ lò đào tạo của Barcelona và có trận ra mắt đội một ở mùa giải 1950/51, kể từ đó, trở thành cầu thủ quan trọng trong đội hình huyền thoại của Barca giai đoạn đó. Trong tập thể năm đó, ông song hành bên cạnh những người đồng đội, những cầu thủ Barca khác như Ramallets, Martin, Seguer, Gonzalvo Đệ tam, Bosch, Basora, Cesar, Kubala, Vila hay Manchon.

Gustau Biosca – mẫu hậu vệ toàn năng hiếm hoi

Biosca khoác áo Barça từ mùa giải 1950/51 cho đến 1957/58, là chốt chặn quan trọng nơi hàng phòng ngự đội bóng. Mặc dù sở hữu vóc dáng cao to đặc trưng của một hậu vệ, tuy nhiên, cầu thủ Barca lại là sự khác biệt so với phần còn lại của thế giới bóng đá thời điểm đó. Nói đúng hơn, ông là một hậu vệ hiện đại, toàn năng so với mẫu hậu vệ đơn thuần trong thế giới bóng đá cách đây hơn nửa thế kỷ. Gustau Biosca sở hữu cảm quan không gian tuyệt vời, khả năng đọc tình huống hoàn hảo, chọn vị trí tốt, đặc biệt là khả năng chuyền dài siêu hạng, điều mà hiếm có trung vệ nào thời điểm đó sở hữu. Ở Biosca không chỉ là khả năng phòng ngự xuất chúng mà đó còn là khả năng hỗ trợ tuyến truyến và phát động tấn công – một mẫu hậu vệ có đóng góp cực lớn vào vận hành cũng như phát triển chiến thuật của đội bóng.

Trong đội hình huyền thoại của Barca những năm 50 của thế kỷ trước, Gustau Biosca cùng hai cầu thủ Barca khác là Ladislao Kubala và Cesar Rodriguez làm thành bộ ba bạn thân không thể chia tách, dù cả trong lẫn ngoài sân cỏ. Ông đã quyết định đặt tên một trong những đứa con của ông theo tên Cesar, nghi thức đặt tên tiến hành tại nhà thờ trong lòng sân vận động Camp Nou vào tháng 9 năm 1963, và bản thân Rodriguez trở thành cha đỡ đầu cho cậu con trai này.

Cùng với những người đồng đội của mình, Biosca đã thi đấu tổng cộng 187 trận trong màu áo Barcelona, cùng CLB giành 2 La Liga, 4 Cup Nhà vua, 1 Eva Duarte de Peron, 1 Latin Cup và 1 Cup Hội chợ liên thành phố, cũng như từng khoác áo tuyển Tây Ban Nha 11 lần.

Và chương cuối trong sự nghiệp…

Đáng tiếc là vào năm 1957, trong trận đấu trên sân Atocha của Real Sociedad, ông đã gặp phải một chấn thương nghiêm trọng, khiến sự nghiệp của Biosca đi xuống. Kể từ đây, Gustau Biosca vĩnh viễn không thể quay trở lại sự nghiệp đỉnh cao. Ông chuyển sang thi đấu trong màu áo Condal (một đội bóng nhỏ trực thuộc FC Barcelona lúc này) một năm trước khi giải nghệ vào năm 1959. Barcelona đã tổ chức trận đấu tri ân ông vào ngày 7 tháng 2 năm 1962, đây cũng là trận đấu tri ân người đồng đội của ông trong đội hình Barca vĩ đại của thập niên 50 – Gonzalvo Đệ tam.

Sau khi treo giày, Biosca chuyển sang làm công tác huấn luyện, ông từng làm trợ lý cho Ladislao Kubala tại Đội tuyển Tây Ban Nha cũng như từng dẫn dắt đội tuyển U21 Tây Ban Nha. Trong giai đoạn từ 1993 đến 2000, ông cũng là thành viên ban lãnh đạo Barca dưới thời Chủ tịch Josep Lluis Nunez. Biosca là một đại sứ hình ảnh của CLB, một người con của xứ Catalunya đúng nghĩa…

Leave a comment

Bài viết khác

antoni-ramallets
Tháng Chín 19, 2020

Antoni Ramallets – thủ môn đầu tiên trong lịch sử giành 5 danh hiệu “Zamora” Xem thêm các…

Emili-Sagi-Barba
Tháng Chín 18, 2020

Trong bóng đá, ta đã ghi nhận được rất nhiều con người tài năng luôn cháy hết mình…

Agustí Sancho
Tháng Chín 18, 2020

Vào những năm đầu thế kỷ 20, được coi là thời kỳ hoàng kim của Barcelona với hàng…