Bóng Đá

Football Pitch là gì và những tiêu chuẩn trong bóng đá

by: anh duc

0

Trong bóng đá có rất nhiều chiến thuật hay thuật ngữ ít người hiểu rõ. Một trong số đó phải nhắc đến Football Pitch. Cùng FCB88 tìm hiểu để nắm được thông tin về thuật ngữ này.

 Football Pitch phải đảm bảo kích thước chuẩn của sân bóng đá

Football Pitch là gì?

Football Pitch được hiểu nghĩa là sân bóng đá. Như mọi người đều biết, sân bóng đá là nơi tổ chức các trận thi đấu bóng đá. Hầu hết sân bóng đá đều có dạng hình chữ nhật, bề mặt của sân được trải một lớp cỏ.

Sân bóng đá bao giờ cũng phải có các đường giới hạn, vạch kẻ, cờ cắm góc, hai cầu môn giúp phân định vị trí trên sân. Trong thi đấu chuyên nghiệp sẽ có giới hạn về kích thước như chiều dài sân 105m và chiều rộng sân 68m.

Các vạch kẻ trắng được gọi là đường biên. Trong thi đấu, đường biên có mục đích giúp phân cách giới hạn khi tranh chấp giữa các cầu thủ của 2 đội và không  được vượt quá trong phạm vi đường biên.

Quy chuẩn và kích thước của  Football Pitch

Trong thi đấu Football Pitch cũng cần phải tuân thủ theo những quy chuẩn kích thước chung một cách rõ ràng nhất.

Trước kia, sân bóng đá có kích thước 100 – 110m, chiều dài và chiều rộng phải nằm trong phạm vi 64m – 75m. Tuy nhiên, kích thước đó không còn chuẩn xác ngày nay. Đến năm 2008, sân bóng đá được quy chuẩn về một kích thước chung đó là chiều dài 105m, chiều rộng 68. Đây được xem là kích thước chuẩn hợp lý trong việc di chuyển và tập luyện cũng như thi đấu.

Một số tiêu chuẩn của Football Pitch

Football Pitch gồm các đường giới hạn, cung phạt góc, cột cờ góc và cầu môn. Nhưng chắc chắn, ít ai hiểu ý nghĩa của các thuật ngữ đó được vận dụng như thế nào.

Đường giới hạn

Trong thi đấu, đường giới hạn là các vạch màu trắng kẻ phân biệt 2 đội trên sân. Đường giới hạn bao gồm đường biên dọc, ngang, giữa sân và đường tròn ở giữa sân.

  • Đường biên dọc đó là đường kẻ màu trắng được chạy dọc hết chiều dài của sân bóng.
  • Đường biên ngang là đường kẻ trắng vuông góc với đường biên dọc.
  • Đường giữa sân đó là đường kẻ được nằm ở giữa sân bóng nhằm chia hai sân bóng thành hai phần bằng nhau.
  • Đường tròn giữa sân đó là đường giao bóng hai đội trước mỗi trận thi đấu và đường tròn này có bán kính 9.15m.

Khu phạt đền

Trong thi đấu bóng đá, các cầu thủ cần phải tuân thủ đúng luật trận đấu. Khu phạt đền là nơi để nhận biết rõ hình phạt và được kẻ bằng hai hình chữ nhật ở phía trước của cầu môn.

Khu phạt đền được xem là khu vực nguy hiểm nhất, được tính từ khoảng cách cột dọc lên đến 16m50 chiếu sang hai bên biên ngang của sân thi đấu. Theo luật thi đấu bóng đá, khi gặp lỗi phạt đền đối thủ sẽ bị phạt bằng một quả Penalty.

Cột cờ góc

Mọi người khi xem bóng đá sẽ thấy những cột cờ xuất hiện ở góc sân bóng với chiều cao 1m50, giúp cho các cầu thủ dễ dàng quan sát. Cột cờ góc luôn được cắm ở các địa điểm dễ nhận biết nhất.

Trong thi đấu Football Pitch cần phải đạt được tiêu chuẩn bóng đá chuyên nghiệp

Cung phạt góc

Cung phạt góc được đưa vào các trận đấu giúp giới hạn vị trí khi cầu thủ đá phạt góc theo hiệu lệnh của trọng tài. Cung phạt góc được kẻ với đường góc có bán kính bằng ¼ đường tròn và được lấy tâm là cột góc.

Cầu môn

Cầu môn là phần khung bằng sắt được nằm ở giữa 2 đường biên ngang. Cầu môn bao gồm một khung cầu môn cấu thành bởi hai cột dọc được cắm vuông góc với sân. Hai cột này phải cách vị trí cờ góc trên sân đúng 7,32m. Phía bên trên 2 cột dọc đó là 1 xà ngang được nối với chiều cao cách mặt sân 2,24m.

Phần cột gôn và xà ngang được sơn màu trắng làm bằng gỗ, kim loại hay các vật liệu được sự đồng ý của Ban tổ chức. Không chỉ vậy, phần cột gôn và xà ngang cần có cùng kích thước, không được rộng quá 12cm. Cột gôn cần được thiết kế an toàn nhất để không gây ra nguy hiểm khi thi đấu.

Phần lưới sẽ được căng vào 2 bên xà ngang, cột dọc và kéo xuống mặt phía sau cầu môn một cách kiên cố, vững chắc nhất. Điều này giúp việc thi đấu không bị ảnh hưởng cũng như giúp bóng không bay ra vượt quá đường lưới cầu môn. Một điều nữa đó là nên chọn loại lưới được làm bằng sợi vải, sợi đay để đảm bảo lưới được tốt nhất không gây gián đoạn các trận đấu.

Trên đây là một số thông tin về Football Pitch trong bóng đá. Hy vọng bài viết này giúp bạn biết thêm về Football Pitch, và những tiêu chuẩn cần tuân thủ để trận đấu diễn ra một cách chuyên nghiệp nhất.

Leave a comment

Bài viết khác

Tháng Mười Hai 22, 2020

Trong bóng đá, mỗi đội bóng lại có một lối chơi, một cách sắp xếp đội hình riêng….

messi
Tháng Mười Hai 19, 2020

Một trong những sơ đồ được rất nhiều huấn luyện viên coi trọng và sử dụng thành công…

u23 việt nam
Tháng Mười Hai 18, 2020

Điều kỳ diệu của bóng đá không chỉ ở những cầu thủ tài năng, những màn lội ngược…