Bóng Đá

Chuyển nhượng bóng đá là gì? Quy trình chuyển nhượng cầu thủ như thế nào?

by: anh duc

0

Thị trường chuyển nhượng là một nơi cạnh tranh khốc liệt của các đại gia. Nơi đây tàn nhẫn không kém gì các thị trường bất động sản, chứng khoán. Để giúp bạn hiểu hơn về chuyển nhượng thì bài viết hôm nay FCB88 sẽ giải thích về “chuyển nhượng bóng đá” và quy trình của một kỳ chuyển nhượng. Cùng đọc bài viết nhé!

Chuyển nhượng bóng đá là gì?

Chuyển nhượng bóng đá là việc các câu lạc bộ trao đổi và ký hợp đồng với các cầu thủ. Việc này sẽ được diễn ra vào một thời gian nhất định gọi là kỳ chuyển nhượng. Kỳ chuyển nhượng là khoảng thời gian trong năm mà các câu lạc bộ có thể bán cầu thủ của đội mình cho đội khác và mua cầu thủ của đội khác về đội của mình. Việc chuyển giao này sẽ thông qua FIFA.

chuyển nhượng

Các cầu thủ sẽ được trao đổi vào các kỳ chuyển nhượng 

Kỳ chuyển nhượng này sẽ được hiệp hội bóng đá quyết định thời gian nhưng nó sẽ không dài quá 12 tuần. Một năm có thể có tối đa 2 kỳ chuyển nhượng, kỳ thứ hai thường diễn ra ngắn hơn kỳ thứ nhất thời gian không quá 4 tuần. Và kỳ chuyển nhượng này chỉ áp dụng cho việc chuyển đến của một cầu thủ quốc tế.

Tại Anh thì thường có 2 kỳ chuyển nhượng là kỳ mùa hè và kỳ mùa đông. Kỳ mùa hè sẽ diễn ra trong khoảng thời gian từ ngày 1 tháng 07 đến ngày 09 tháng 08, kỳ mùa đông thì sẽ diễn ra trong tháng 1. Đối với liên đoàn bóng đá Tây Ban Nha, Pháp, Đức thì kỳ chuyển nhượng mùa hè sẽ diễn ra từ tháng 6 đến đầu tháng 9, kỳ chuyển nhượng mùa đông sẽ diễn ra từ ngày 01 tháng 01 đến ngày 02 tháng 02.

chuyển nhượng

Thường thì sẽ có 2 kỳ chuyển nhượng trong một năm 

Mỗi liên đoàn bóng đá thì sẽ có thời gian chuyển nhượng khác nhau nhưng đa số thì đều sẽ có 2 kỳ chuyển nhượng. Các cầu thủ vẫn sẽ được chuyển nhượng nếu nơi tiếp nhận cầu thủ vẫn đang diễn ra kỳ chuyển nhượng.

Kỳ chuyển nhượng bóng đá là một trong những khoảng thời gian tuyệt vời nhất nhưng cũng có thể là tồi tệ nhất đối với các câu lạc bộ. Ví dụ như fan của các đại gia Barcelona, Real Madrid thường thì sẽ rất vui mừng vì mỗi kỳ chuyển nhượng sẽ có rất nhiều ngôi sao đổ về đội bóng. Có một số CLB như Arsenal thì lại phải ngấn ngẩm và nhún nhường khi ngân sách dành cho việc mua cầu thủ quá ít.

Một cuộc chuyển nhượng sẽ được diễn ra như thế nào?

Chuyển nhượng bóng đá không đơn giản chỉ là gặp một cầu thủ, ký hợp đồng và mặc áo ra sân mà nó trải qua rất nhiều bước. Sau đây là quy trình chi tiết để chuyển giao một cầu thủ bóng đá:

Thăm dò và theo dõi

Bước này người ta còn gọi là trinh sát, tức là trước khi quyết định mua một cầu thủ nào đó thì sẽ có một số người được cử đi để theo dõi cầu thủ đó. Họ thường sẽ xem các cầu thủ luyện tập, thi đấu ít nhất là 6 ngày – 1 tuần. Các đội bóng lớn thì họ sẽ có một đội ngũ chuyên làm việc này.

chuyển nhượng

Các trinh sát sẽ theo dõi, quan sát cầu thủ 

Một số các câu lạc bộ khổng lồ còn có cả cơ sở dữ liệu về tất cả các cầu thủ, chính vì thế cho nên họ sẽ không hề bỏ qua bất kỳ một tài năng nào ở mọi quốc gia trên thế giới. Một ví dụ điển hình cho việc sưu tầm thông tin các cầu thủ đó chính là câu lạc bộ bóng đá Sevilla, giám đốc của câu lạc bộ này sở hữu một kho dữ liệu khổng lồ về rất nhiều các cầu thủ.

Sau khi những nhân viên này theo dõi xong thì sẽ báo cáo lên một người quản lý và người này sẽ báo cáo lại với huấn luyện viên để ông báo lên ban quản lý đội bóng. Hoặc huấn luyện cũng có thể tự đề xuất một cái tên hoặc vị trí cần và những người còn lại sẽ có nhiệm vụ tìm cầu thủ theo đúng yêu cầu của HLV.

Sau khi đã quyết định được danh tính của cầu thủ thì sẽ phải xác định độ thành công của thương vụ, giá trị hợp đồng, thời hạn hợp đồng,….

Đàm phán hợp đồng

Bước thứ 2 của một cuộc chuyển nhượng đó chính là đàm phán cầu thủ. Khi đã xác định được cái tên muốn mua thì các CLB sẽ tiến hành đàm phán. Có 3 người cần đàm phán đó là đàm phán với CLB chủ quản, đàm phán với cầu thủ và đàm phán với người đại diện của cầu thủ đó.

chuyển nhượng

Sanches – Smalling – 2 giao dịch chuyển nhượng khôn ngoan giữa MU và Inter Milan 

Tuy rằng theo luật, CLB không được tiếp xúc trực tiếp với cầu thủ nhưng thường thì họ vẫn sẽ lách luật để thành công dễ dàng hơn. Nếu như một cầu thủ đã hết hợp đồng thì họ không cần thông qua câu lạc bộ nữa mà có thể trực tiếp ký với câu lạc bộ khác. Với những cầu thủ quan trọng nếu chưa hết hợp đồng thì rất khó để các câu lạc bộ chủ quản chịu thả người, họ sẽ ra thêm các điều khoản giải phóng rất lớn để các câu lạc bộ khác thấy khó mà lùi bước.

Đồng ý và ký hợp đồng

Sau khi đã nhận được sự đồng ý của câu lạc bộ chủ quản và cá nhân cầu thủ thì 2 bên sẽ tiến hành lập giấy tờ và ký hợp đồng. Sẽ có rất nhiều các giấy tờ và công đoạn cần chuẩn bị cho một vụ chuyển nhượng. Một hợp đồng chuyển nhượng bình thường dài tới 20 trang.

Kiểm tra y tế

Bước này là bên các câu lạc bộ muốn nhận chuyển nhượng thực hiện. Họ sẽ cho kiểm tra y tế kỹ càng cầu thủ để tránh trường hợp nhận một thương binh. Mỗi câu lạc bộ lại có một quy chuẩn y tế khác nhau.

Xin giấy phép lao động

Đây là bước cuối cùng của một kỳ chuyển nhượng. Nếu cầu thủ muốn là người lao động hợp pháp thì bắt buộc phải có giấy phép.

Trên đây là những thông tin về chuyển nhượng bóng đá và quy trình để chuyển nhượng một cầu thủ bóng đá. Hy vọng rằng bài viết sẽ hữu ích đối với bạn. Xin chào và hẹn gặp lại. 

Theo dõi các tin tức mới nhất của FCB88 tại:

Leave a comment

Bài viết khác

madridista
Tháng Mười Một 14, 2020

Mọi người thường gọi fan của Real Madrid là Madridista. Vậy tại sao cổ động viên của Real…