Huyền Thoại Barcelona

HLV Barca JAMES BELLAMY (1929 – 1931)

by: anh duc

0

James Bellamy – Dấu ấn đậm nét

Xem thêm các HLV Huyền Thoại khác của Barca:

James Francis Bellamy hay còn gọi là James Bellamy sinh ra tại Bethnal Green, Middlesex, vương quốc Anh vào ngày 11 tháng 9 năm 1881 và mất vào ngày 30 tháng 3 năm 1969. 

James Bellamy bắt đầu sự nghiệp bóng đá của mình từ sớm với 3 câu lạc bộ khác nhau là Barking, Grays United và Reading. Và gia nhập vào Woolwich Arsenal vào tháng 5 năm 1903. Nhưng phải mãi đến năm 1905 ông mới có trận ra mắt đầu tiên cho câu lạc bộ mới. Anh có tất cả 29 lần thi đấu cho Pháo Thủ và ghi được 4 bàn thắng. Sau quãng thời gian thi đấu không thực sự thành công ông phải bật bãi khỏi Woolwich Arsenal và chuyển đến Portsmouth năm 1907, và cũng chơi cho Norwich City trước khi gia nhập Dundee vào tháng 5 năm 1908.

Tại Dundee James Bellamy đã chơi trận chung kết Cúp Scotland năm 1910 với trận hòa không bàn thắng. Và ông là người ghi bàn thắng trong chiến thắng 2-1 trong trận đá lại với chính đối thủ cũng như giành chức vô địch cùng đội bóng.

Rời Dundee ông quay trở lại nước Anh thi đấu và gia nhập câu lạc bộ Burnley vào tháng 10 năm 1912 nhưng không được thành công và chuyển đến thi đấu cho Fulham vào tháng 7 năm 1914. Sau đó James Bellamy quay trở lại Dundee thi đấu trong một mùa giải 1917/1918 và chuyển đến thi đấu cho Southend United và Ebbw Vale trước khi kết thúc sự nghiệp cầu thủ của mình tại câu lạc bộ Barking Town.

Sau khi kết thúc sự nghiệp cầu thủ ông chuyển hướng làm huấn luyện viên và chuyển sang Đức công tác trước khi sang nước Ý dẫn dắt Bresscia tại giải vô địch quốc gia Ý từ năm 1926 đến năm 1928.

Tìm lại vị thế

Vào năm ngày 26/3/1929 ông sang Tây Ban Nha để ký hợp đồng với Barcelona và thay thế người tiền nhiệm đang là HLV Barca – Romà Forns đã gây thất vọng khi đội bóng Tây ban Nha chỉ xếp thứ 8 và hơn 5 điểm với đội xếp cuối bảng.

Trở thành HLV Barca với mọi quyền hành trong tay ông đã giúp câu lạc bộ vượt qua giai đoạn khó khăn và giành chức vô địch quốc gia Tây Ban Nha một cách cực kỳ thuyết phục khi hơn 3 điểm so với đội xếp thứ 2 là Athletic Bilbao khi kết thúc mùa giải.

Sau thành tích đáng tự hào đó James Bellamy đã ở lại với đội chủ sân Nou Camp và ông có một trận thua đáng quên với tỉ số 1-12 trước đại kình địch Athletic Bilbao. Dù vậy ông vẫn đưa đội bóng đến ngôi vô địch lần thứ 2 khi ông vẫn còn là HLV Barca.

Sau những thành công khi là HLV HLV Barca thì James Bellamy đã quyết định trở về quê nhà để dẫn dắt câu lạc bộ Barking Town khi kíp hợp đồng vào tháng 2 năm 1933. Nhưng chỉ 3 tháng ông đã bị sa thải sau những kết quả không được như ý. Quá tức giận khi bị sa thải ông đã đệ đơn ra tòa và kiện câu lạc bộ Barking Town nhưng đã thua kiện trước tòa và phải chấp nhận kết quả đó.

Dù vậy người ta vẫn nhớ tới ông khi dành được 3 danh hiệu lớn cùng Barca:

Spanish La Liga: 1929 và Campeonato de Catalunya: 1929–30, 1930–31. Chỉ những năm tháng ngắn ngủi ông đã giúp câu lạc bộ tìm lại đúng vị thế của mình. Lại là một  huấn luyện viên xuất sắc người Anh nữa ảnh hưởng lớn đến đội bóng Tây Ban Nha với những triết lý của mình.

Dù những năm cuối sự nghiệp James Bellamy vướng vào những lùm xùm không đáng có nhưng khó có thể phủ nhận tài năng của huấn luyện viên người Anh này. Ông vẫn là một trong những huấn luyện viên xuất sắc nhất của đội bóng Barcelona.

Leave a comment

Bài viết khác

FRANZ PLATKO
Tháng Chín 28, 2020

Franz Platko – Sinh ra để làm huyền thoại Xem thêm các HLV Huyền Thoại khác của Barca:…

ROMÀ FORNS
Tháng Chín 28, 2020

Romà Forns – sự nghiệp cầu thủ lẫy lừng ở Barcelona Xem thêm các HLV Huyền Thoại khác…

B. BARREN
Tháng Chín 28, 2020

B. BARREN – Huyền thoại trong bóng tối Xem thêm các HLV Huyền Thoại khác của Barca: HLV…