Huyền Thoại Barcelona

HLV Barca JACK GREENWELL (1917-1923, 1931-1933)

by: anh duc

0

Jack Greenwell – Cống hiến hết mình

Xem thêm các HLV Huyền Thoại khác của Barca:

John Richard Greenwell hay còn gọi là Jack Greenwell sinh ngày 2/1/1884 tại Crook, County Durham, vương quốc Anh và mất vào ngày 20/11/1942. Gia đình ông có nghề truyền thống là thợ mỏ và sau khi học xong ông cũng nối nghiệp gia đình trước khi chuyển đến thi đấu cho Crook Town tại giải VĐQG Anh với vị trí tiền vệ cánh vào năm 17 tuổi. Ông cũng chơi cho West Auckland với tư cách là cầu thủ cho mượn trong giải đấu Cúp Sir Thomas Lipton vào năm 1909.

Sau khi thi đấu tai Anh ông đã chuyển đến Barcelona với tư cách cầu thủ và có trận ra mắt chính thức vào ngày 29/12/1912 với chiến thắng 4-2 trước FC Espanya tại thành phố Barcelona.

Trong quãng thời gian cống hiến với tư cách là cầu thủ cho Barcelona anh đã giúp đội bóng giành được 2 danh hiệu vô địch Catalan vào năm 1912/1913 và 1915/1916. Vào năm 1917 ông giải nghệ và không còn là cầu thủ nữa.

Huấn luyện viên thành công

Sau đó ông được chủ tịch câu lạc bộ, Joan Gamper bổ nhiệm làm HLV Barca và có trận dẫn dắt đầu tiên với cương vị HLV Barca vào ngày 7/7/1917 với chiến thắng 3-1 trước CE Europe.

Thời gian đáng nhớ nhất là ông thử nghiệm Alcántar ở vị trí hậu vệ nhưng thất bại thảm hại sau đó ông trả lại vị trí tiền đạo sở trường cho tiền đạo người Philippines này. Sau đó thì anh trở thành một huyền thoại của đội bóng. Dưới sự dẫn dắt của ông, Barcelona đã có “thời kỳ hoàng kim” đầu tiên trong lịch sử với những danh hiệu có được cùng đội bóng.

  • 3 Cúp Copa del Rey 1919/20, 1921/22,
  • 5 chức vô địch Catalan 1918/19, 1919/20, 1920/21, 1921/22, 

Sau khi rời Barcelona vào vào năm 1928 và dẫn chuyển sang dẫn dắt RCD Español và dành được 2 danh hiệu Cúp Copa del Rey 1929 và chức vô địch Catalan 1929.

Jack Greenwell trở lại Barcelona trong hai mùa giải nữa vào năm 1931 và tiếp tục thành tích huy hoàng của mình khi dẫn dắt Barcelona đến chức vô địch Catalan lần thứ 5 trong lịch sử.

Sau khi chia không còn làm từ chức HLV Barca lần thứ hai ông đã gia nhập Valencia và đã lọt vào tới trận chung kết Tây Ban Nha ngay mùa giải đầu tiên ông dẫn dắt nhưng đáng tiếc đội bóng của ông đã thất bại 1-2 trước Madrid CF. 

Tây Ban Nha rơi vào thời kỳ nội chiến ông và vợ của mình đã rời Tây Ban Nha và sang Thổ Nhĩ Kỳ và dẫn dắt một đội bóng ở đó. Jack Greenwell đã đến Peru vào năm 1939 và bắt đầu công việc huấn luyện viên của Universitario de Deportes và đội tuyển quốc gia Peru.

Ông đã giúp Universitario de Deportes giành chức vô địch quốc gia cũng như giúp đội tuyển quốc gia Peru giành chức vô địch nam Mỹ khi ông là HLV ngoại đầu tiên làm được điều này.

Jack Greenwell là một huấn luyện viên tài năng với những dấu ấn chiến thuật đậm nét qua đó mang về rất nhiều thành công cho những đội bóng mà ông dẫn dắt. Điều đó đủ để khẳng định thêm vị thế của ông trong bản đồ thế giới bóng đá.

Với Barcelona ông không những là cầu thủ mà con là HLV Barca, không chỉ tình yêu mà còn đó là sự khát khao và cống hiến hết những gì tinh túy nhất cho Barcelona và tạo ra giai đoạn hưng thịnh đầu tiên trong lịch sử đội bóng.

Jack Greenwell cũng được coi là một trong vị huấn luyện viên thành công nhất trong lịch sử đối bóng với những danh hiệu mà ông đem về cũng như giúp nâng tầm đội bóng trở thành một thế lực thật sự tại Tây Ban Nha.

Cuối năm 1942, Jack Greenwell đã qua đời vì một cơn đau tim sau khi lái xe về nhà. Sự ra đi của ông là niềm tiếc thương cho bờ bến cho người hâm mộ bóng đá trên thế giới vì mất đi một trong những chiến lược gia tài năng nhất trong lịch sử bóng đá.

Leave a comment

Bài viết khác

WILLIAM ALFRED SPOUNCER
Tháng Chín 28, 2020

William Alfred Spouncer – huyền thoại Nottingham Forest Xem thêm các HLV Huyền Thoại khác của Barca: HLV…

JESZA POSZONY
Tháng Chín 28, 2020

Jesza Poszony – khởi nghiệp tại Hungary Xem thêm các HLV Huyền Thoại khác của Barca: HLV Barca…

JACK ALDERSON
Tháng Chín 28, 2020

Jack Alderson – HLV trẻ tuổi nhất lịch sử Xem thêm các HLV Huyền Thoại khác của Barca:…