Huyền Thoại Barcelona

HLV Barca JACK ALDERSON (1913)

by: anh duc

0

Jack Alderson – HLV trẻ tuổi nhất lịch sử

Xem thêm các HLV Huyền Thoại khác của Barca:

John Thomas Alderson hay còn gọi là Jack Alderson sinh vào ngày 28/11/2891 và mất vào ngày 17/2/1972. Ông lớn lên tại Crook, County Durham, vương quốc Anh.

Jack Alderson bắt đầu chơi bóng từ khi còn khá sớm khi gia nhập Crook Juniors và bắt đầu quãng cầu thủ chuyên nghiệp tại Crook Town. Sau khi có những thành công nhất định ông đã chuyển đến Shildon Athletic trước khi gia nhập đội bóng Middlesbrough sau đó Newcastle United đã nhìn thấy tài năng của ông và mời ông về thi đấu. Tại đây ông đã có hơn 100 lần ra sân cho câu lạc bộ trước khi bị ảnh hưởng nặng nề bởi chiến tranh thế giới thứ nhất.

Trước khi chuyển đến Newcastle ông đã có thời gian làm huấn luyện viên kiêm cầu thủ của Barcelona. Sau khi kết thúc hợp tác với huấn HLV Barca thời bấy giờ là B. Barren đã bổ nhiệm Jack Alderson vào vai trò HLV trưởng của câu lạc bộ vào ngày 29/12/1912 sau khi chủ tịch chủ tịch Gamper thấy được màn thể hiện quá đỗi ấn tượng khi ông đang là thủ môn bắt chính cho Auckland Wanderers.

Mặc dù được mời về làm cầu thủ kiêm huấn luyện viên nhưng Jack Alderson chưa bao giờ ra mắt với vị trí thủ môn mà chủ yếu làm HLV Barca. Ông được ghi nhận là HLV trẻ tuổi nhất của Barca khi mới chỉ bước sang tuổi 21.

Dù chỉ có quãng thời gian tương đối ngắn ngủi trong sự nghiệp cầm quân tại Barcelona nhưng vị chiến lược gia tài không đợi tuổi này đã tạo nên những dấu ấn đậm nét trong khung thành của đội bóng Tây Ban Nha.

Tài không đợi tuổi

Với quãng thời gian ngắn ngủi thì ông chưa thể giúp Barcelona đạt được bất cứ danh hiệu nào trong quãng thời gian ông cầm quân tại đây. Dù vậy BLĐ Barcelona vẫn không đủ sức giữ chân được thủ môn người Anh này khi Newcastle gửi lời mời hấp dẫn.

Sau khi thi đấu tại Newcastle thì chiến tranh thế giới thứ nhất bùng nổ đã ảnh hưởng rất lớn đến ông trong quãng thời gian thi đấu. Ông thi đấu tại Crystal Palace với tư cách là một cầu thủ cho mượn và đã thi đấu một số trận tại đây trong thời chiến. Sau khi chiến tranh kết thúc ông đã ký hợp đồng với Crystal Palace từ Newcastle với mức phí 50 bảng từ Newcastle.

Jack Alderson đã góp công rất lớn tại Crystal Palace khi vô địch trong giải hạng ba và giành quyền thăng hạng, Dù đội bóng thi đấu không tốt sau khi lên hạng nhưng ông vẫn có tên trong đội hình của đội tuyển Anh vào ngày 10/5/1923. Ông cũng được bầu chọn là một trong 3 thủ môn xuất sắc nhất tại Crystal Palace.

Sau đó anh chính thức chia tay Crystal Palace và chuyển đến Sheffield United sau vụ chuyển nhượng được coi là bê bối của bóng đá Anh lúc bấy giờ. Nhưng ông đã kịp để lại dấu ấn tại đây với 137 trận trong 4 năm thi đấu tại đây. Cuối cùng ông trở lại Crook Town và kết thúc sự nghiệp thi đấu của mình.

Tuy trên lĩnh vực HLV Barca đều không để lại bất kỳ sự thành công nào nhưng với tài năng của mình ông được ghi nhận huấn luyện viên trẻ nhất trong lịch sử đội bóng. Khá đáng tiếc khi ông chỉ có quãng thời gian ngắn ngủi tại đây nhưng cũng để chủ tịch Gamper và người hâm mộ cực kì ấn tượng với tài năng mà ông sở hữu. Không những thế ông là chiến lược nước Anh thứ 3 liên tiếp chỉ sau Billy Lambe và B. Barren.

Với sự dẫn dắt của những HLV người Anh đã xây dựng nên một nền móng vững chắc để tạo nên một Barcelona hùng mạnh về sau này. Jack Alderson thực sự là một thủ môn tài năng và nếu có thời gian lâu hơn khi làm HLV Barca kiêm cầu thủ thì chắc chắn cái tên Jack Alderson sẽ giúp Barcelona đạt được rất nhiều thành công.

Leave a comment

Bài viết khác

WILLIAM ALFRED SPOUNCER
Tháng Chín 28, 2020

William Alfred Spouncer – huyền thoại Nottingham Forest Xem thêm các HLV Huyền Thoại khác của Barca: HLV…

FRANZ PLATKO
Tháng Chín 28, 2020

Franz Platko – Sinh ra để làm huyền thoại Xem thêm các HLV Huyền Thoại khác của Barca:…