Huyền Thoại Barcelona

HLV Barca ENRIQUE FERNÁNDEZ (1947 – 1950)

by: anh duc

0

Xem thêm các HLV Huyền Thoại khác của Barca:

Ông vua Midas từ Nam Mỹ tới Tây Ban Nha

Enrique Fernández (tên đầy đủ là Enrique Fernández Viola) sinh ngày 10 tháng 6 năm 1912, mất ngày 6 tháng 10 năm 1985, hưởng thọ 73 tuổi. Ông sinh ra và mất đều ở thành phố Montevideo, thủ đô của Uruguay.

Enrique Fernández là một cầu thủ và HLV Barca huyền thoại người Uruguay từng chơi cho nhiều câu lạc bộ và đội tuyển khác nhau, như: Nacional, Talleres, Independiente, FC Barcelona, ​​ĐTQG Uruguay và Đội tuyển Catalan XI. Đặc biệt, trên cương vị huấn luyện viên, ông là nhân vật hiếm có trong lịch sử bóng đá thế giới. Cụ thể, bên cạnh hai chức vô địch Quốc gia Uruguay cùng Nacional, Enrique Fernández là người duy nhất vô địch La Liga trên cả cương vị HLV Barca và HLV của Real Madrid. Trong lịch sử, Enrique Fernández cùng với Radomir Antic là hai huấn luyện viên duy nhất từng dẫn dắt cả FC Barcelona lẫn Real Madrid – hai đội bóng siêu kình địch không đội trời chung của Tây Ban Nha.

HLV Enrique Fernadez

Trước khi trở thành một cầu thủ Barca vào năm 1935, Enrique Fernández đã chơi cho 3 đội bóng Uruguay khác nhau là Nacional (đội bóng thuở thiếu thời – 2 lần), Talleres và Independiente. Trong quãng thời gian này, Enrique Fernández đã giúp Uruguay giành chức vô địch Nam Mỹ lần thứ 7 trong lịch sử của đội tuyển quốc gia nước này (tiền thân của Copa America ngày nay). Sau thành công tại Cúp Vô địch Nam Mỹ, vào tháng 1 năm 1935, Enrique Fernández rời Uruguay để tới Tây Ban Nha đầu quân cho Barca.

Enrique Fernández đã có màn ra mắt La Liga vào ngày 10 tháng 11 năm 1935 trong trận thua 0-0 trước RCD Español, trong trận đấu này, một cầu thủ khác cũng có màn ra mắt cùng ông, người mà sau này sẽ là đồng đội thân thiết của Fernández trong đội hình hùng mạnh của Barca – Balmanya. Dưới sự dẫn dắt của các huấn luyện viên Franz Platko và Patrick O’Connell, Enrique Fernández đã cùng Barca vô địch Campionat de Catalunya hai lần (1934/1935 và 1935/1936), bên cạnh đó là ngôi Á quân Copa de España vào năm 1936. Enrique Fernández góp mặt trong đội hình huyền thoại của Barca năm đó, bao gồm: Joan Josep Nogués, Josep Escolà và Domènec Balmanya.

Vị thánh của thành Madrid và xứ Catalunya

Sự nghiệp thi đấu của Fernández tại Barca kết thúc bởi Cuộc Nội chiến Tây Ban Nha nổ ra vào năm 1936. Ông có trận đấu cuối cùng ở La Liga vào ngày 19 tháng 4 năm 1936 trong trận hòa 2–2 trước Hércules CF . Khi chiến tranh bùng nổ, Enrique Fernández đã quay trở về quê hương Uruguay và chơi cho đội bóng thuở thiếu thời Nacional một mùa giải trước khi giải nghệ.

Sau khi giải nghệ vì chấn thương đầu gối nghiêm trọng, Fernández bắt đầu làm công việc huấn luyện và vào năm 1946, ông đã dẫn dắt Nacional vô địch Uruguay. Năm 1947, ông trở lại La Liga để dẫn dắt FC Barcelona. Với đội hình bao gồm Velasco, Ramallets và Estanislao Basora, ông đã giúp câu lạc bộ giành được hai chức vô địch La Liga vào năm 1948 và 1949. Trong mùa giải thứ ba, câu lạc bộ cũng đã giành được danh hiệu Copa Latina đầu tiên. Mặc dù vậy, FC Barcelona chỉ có thể đứng thứ 5 tại La Liga và Enrique Fernández đã bị thay thế vào cuối mùa giải năm đó bởi Fernando Daucik – người sau này cũng đã trở thành một HLV Barca huyền thoại.

Sau khi rời FC Barcelona, Enrique Fernández đã quay trở lại Uruguay để dẫn dắt đội bóng cũ Nacional. Tại đây, Enrique Fernández đã cùng đội bóng thuở thiếu thời giành chức vô địch Uruguay lần thứ hai vào năm 1950. Thành công tại quê nhà đã mở đường để Enrique Fernández thêm một lần nữa quay trở lại Tây Ban Nha và tiếp tục tung hoành tại La Liga, tuy nhiên, lần này là trong màu áo hoàn toàn khác.

Enrique Fernández được bổ nhiệm làm huấn luyện viên tại Real Madrid cho mùa giải 1953/54. Khi đó, Enrique Fernández sở hữu một đội hình toàn sao tại thành Madrid như Alfredo Di Stéfano, Francisco Gento, Miguel Muñoz, Luis Molowny hay Héctor Rial. Cùng với các học trò của mình, Enrique Fernández đã giúp Real Madrid giành chức vô địch La Liga đầu tiên kể từ năm 1933. Ở mùa giải 1954/1955, Enrique Fernández chỉ dẫn dắt Real Madrid trong 10 trận đấu trước khi rời đội bóng bởi những bất đồng, người thay thế ông sau đó là José Villalonga. Sau đó, ông dẫn dắt một vài câu lạc bộ Tây Ban Nha trước khi nghỉ hưu vào năm 1969.

Leave a comment

Bài viết khác

mariano_martin
Tháng Chín 26, 2020

Mariano Martín – Tiền đạo xuất chúng Tiền đạo cánh phải Barca CARLES REXACH Tiền đạo Barca EVARISTO…