Bóng Đá

Hiệu số bàn thắng thua là gì? Cách tính hiệu số bàn thắng

by: anh duc

0

Trong các giải đấu bóng đá nếu có 2 đội cùng có số điểm như nhau thì người ta sẽ tính đội thắng dựa theo một vài chỉ số phụ trong đó có hiệu số bàn thắng thua. Vậy hiệu số bàn thắng thua là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cụm từ “hiệu số bàn thắng” và cách tính hiệu số bàn thắng nhé.

Hiệu số bàn thắng thua là gì?

Trong tất cả các trận đấu thì ban tổ chức sẽ thống kê số bàn thắng và số bàn thua của trận đấu. Ví dụ đội A thi đấu trong một giải đá bóng đội A đá 4 trận với tỷ số lần lượt là thắng 2-0, hòa 1-1, thắng 3-2, thua 0-1 thỉ số bàn thắng của đội A là 5 bàn, số bàn thua là 4 bàn. Đây là số liệu mà ban tổ chức thống kê lại để lấy cơ sở cho sau này.

Hiệu số bàn thắng thua

Hiệu số bàn thắng thua là một yếu tố quan trọng để quyết định đội bóng nào đi tiếp 

Hiệu số bàn thắng thua chính là sự chênh lệch giữa số bàn thắng và số bàn thua của một đội bóng qua tất cả các trận đã đá. Như ví dụ trên thì số bàn thua của đội A là 4 bàn thì hiệu số bàn thắng thua sẽ là +1. Còn nếu trong trường hợp đội A trải qua các trận đấu có được 10 bàn thắng nhưng số bàn thua là 20 thì hiệu số bàn thắng thua sẽ là -10.

Đối với bóng đá thì hiệu số bàn thắng thua là một yếu tố quan trọng giúp xác định xem đội nào sẽ giành được tấm vé đi tiếp. Cách tính này thường được áp dụng trong các giải đấu lớn, có nhiều đội tham gia. Đội bóng nào có tỉ số bàn thắng thua thấp hơn sẽ có cơ hội vào vòng trong cao hơn so với đội có tỉ số bàn thắng thua cao nếu trong trường hợp 2 đội có cùng điểm.

Việc tính hiệu số bàn thắng thua chỉ được tính ở trong các vòng loại và vòng bảng. Đối với vòng tứ kết và bán kết thì ít áp dụng cách tính này.

Cách tính hiệu số bàn thắng thua

Trong mỗi giải đấu và mỗi trường hợp khác nhau thì sẽ có các cách tính hiệu số bàn thắng thua khác nhau. Sau đây, FCB88 sẽ chia sẻ đến bạn một số các trường hợp thường xảy ra trong các giải đấu.

Khi 3 đội bóng bằng điểm nhau

Nếu trong một giải bóng đá có từ 3 đội trở lên bằng điểm nhau thì bắt buộc phải xét đến hiệu số bàn thắng thua. Có một số tiêu chí để so sánh 3 đội với nhau như:

+ Hiệu số bàn thắng thua giữa các đội bóng liên quan đến nhau

+ Tỷ số bàn thắng của các đội trong tất cả các trận đấu đã đá xong

+ Hiệu số bàn thắng thua trên bảng đấu của đội bóng

+ Số bàn thắng mà mỗi đội dành được trong cả vòng bảng

+ Vị trí của đội bóng trên bảng xếp hạng UEFA, AFF,…

+ Cuối cùng là chỉ số fair-play của đội ở vòng bảng, tức là số thẻ phạt, số lần phạm lỗi

Khi có 2 đội bóng bằng điểm nhau

Nếu như có 2 đội bóng bằng điểm nhau thì chúng ta sẽ tính hiệu số bàn thắng thua của 2 đội ở tất cả vòng bảng. Sau đó là tổng số bàn thắng ghi được trong tất cả trận đấu bảng, xem xét tỷ số đối đầu giữa 2 đội bóng. Ngoài ra còn cần xét đến số bàn thắng cao nhất ghi được ở các trận đấu bóng, các cú sút luân lưu. Trong trường hợp dựa trên tất cả các yếu tố trên mà vẫn chưa thể xác định được thì sẽ bốc thăm.

Hiệu số bàn thắng thua

Tiêu chí xếp hạng các đội bóng xếp thứ 3 bảng đấu ở Asian Cup 2019

Tiêu chí xếp hạng ở vòng loại World Cup

Tại vòng loại thì các tiêu chí mà FIFA đưa ra sẽ ảnh hưởng rất lớn đến xếp hạng của các đội bóng tại một bảng. Điều đầu tiên mà FIFA đưa ra đó chính là dựa trên tổng số điểm đạt được mà sẽ quyết định thứ hạng của các đội. Đội nào có số điểm cao nhất thì sẽ là đội đứng đầu và nhận được tấm vé vào vòng trong đầu tiên.

Nếu có từ 2 đội trở lên có cùng số điểm thì ban tổ chức sẽ xét đến các yếu tố phụ khác. Vòng loại của giải vô địch bóng đá thế giới thì sẽ được tổ chức bởi 6 liên đoàn thành viên, từ đó quyết định được 31 đội sẽ tham gia, đội chủ nhà sẽ được đặc cách không cần đá vòng loại.

Tại vòng loại thì các đội xếp thứ hai tốt nhất qua tất cả các bảng sẽ giành quyền vào vòng loại thứ 3, bốn đội xếp thứ 4 tốt nhất cũng sẽ được quyền vào vòng loại thứ 3 còn 4 đội xếp thứ 4 còn lại sẽ vào vòng loại play-off. Các đội bóng mà có được nhiều bàn thắng nhất trong các trận đối đầu trực tiếp sẽ được xem xét ở vòng bảng.

Vòng loại là vòng mà có nhiều quy tắc và yếu tố để xem xét nhất. Sau khi kết thúc vòng loại thì các đội được chọn sẽ bước vào các vòng đấu loại trực tiếp tức là thua thì sẽ về nước luôn chứ không xét đến các hiệu số bàn thắng thua, chỉ số fair-play nữa.

Như vậy thông qua bài viết bạn có thể thấy ‘hiệu số bàn thắng” là một yếu tố rất quan trọng trong việc xác định đội bóng có tư cách vào vòng trong của các giải đấu . FCB88 hy vọng rằng những thông tin này hữu ích đối với bạn. Xin chào và hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo.

Theo dõi các tin tức mới nhất của FCB88 tại:

Leave a comment

Bài viết khác

sơ đồ 4-5-1
Tháng Mười Hai 17, 2020

Phòng ngự phản công là chiến thuật quen thuộc trong bóng đá được rất nhiều huấn luyện viên…

Ghi 4 bàn thắng
Tháng Mười Một 29, 2020

Trong bóng đá có một số thuật ngữ để nói về số bàn thắng mà một cầu thủ…