Huyền Thoại Barcelona

HLV Barca Francesc ‘Tito’ Vilanova (2012 – 2013)

by: anh duc

0

Francesc ‘Tito’ Vilanova được mệnh danh là một huyền thoại của Barca. Tuy chỉ dẫn dắt đội bóng khoảng 12 tháng, nhưng thành tựu mà ông để lại còn vang mãi. Hình ảnh người thầy của Barca được khắc họa ra sao? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm thông tin về cuộc đời và sự nghiệp của vị HLV tài ba, đình đám một thời.

Xem thêm các HLV Barca huyền thoại khác tại:

Thông tin cơ bản về Francesc ‘Tito’ Vilanova

HLV tito Barca

Huyền thoại Barca – ‘Tito’ Vilanova tên đầy đủ là Francesc ‘Tito’ Vilanova i Bayó, sinh ngày 17/09/1986 và mất vào ngày 25/04/2014. Ông là cầu thủ, huấn luyện viên bóng đá quốc tịch Tây Ban Nha.

Sau khi cựu HLV của Barca ra đi, Francesc ‘Tito’ Vilanova từ vị trí trợ lý, được chỉ định thay thế người tiền nhiệm của mình vào năm 2012. Trong sự nghiệp HLV của mình tại Barca, ‘Tito’ Vilanova dẫn dắt đội bóng vô địch La Liga – danh hiệu duy nhất trong quãng thời gian làm HLV Barca. 

HLV Barca 2012 -2013 cầm quyền tại Nou Camp được 1 năm thì phải từ chức. Lý do chính vì căn bệnh ung thư tuyến nước bọt khiến sức khỏe yếu dần và cướp đi mạng sống của ông chỉ 1 năm sau đó.

Sự nghiệp thi đấu của Francesc ‘Tito’ Vilanova

Nói về sự nghiệp thi đấu của Francesc ‘Tito’ Vilanova không có quá nhiều điểm nổi bật. Gia nhập làng bóng đá vào năm 1988 sau khi tốt nghiệp tại La Masia nhưng không lọt vào đội hình chính. Sau đó, huyền thoại Barca đã chơi bóng cho đội Barca B trong vòng 2 năm sau đó.

Năm 1990, ông tham gia giải hạng 2 sau khi gia nhập Figueres. Nhưng cũng 2 năm sau, ông tiếp tục chuyển tới Celta Vigo nhưng cũng không có một suất thi đấu chính thức.

Gia nhập Celta được 3 năm, đến năm 1995, Francesc ‘Tito’ Vilanova rời Celta. Sau đó, ông chơi cho 5 câu lạc bộ khác nhau nhưng cũng không có điểm gì quá nổi bật.

Kết thúc sự nghiệp thi đấu của mình, Francesc ‘Tito’ Vilanova quyết định giải nghệ vào năm 2002. Sau 14 năm trong sự nghiệp thi đấu của mình, huyền thoại Barca tham gia lên tới 9 câu lạc bộ.

Cùng năm 2002, ‘Tito’ Vilanova quyết định chuyển sang làm giám đốc thể thao của Terrassa.

Sự nghiệp HLV của huyền thoại Francesc ‘Tito’ Vilanova

Có lẽ trong cuộc đời của ‘Tito’ Vilanova, sự nghiệp HLV là giai đoạn thăng hoa nhất. Và cũng không quá lời khi nói như vậy.

Sau 5 năm làm giám đốc thể thao cho Terrassa, năm 2007, Francesc ‘Tito’ Vilanova được bổ nhiệm làm trợ lý của Pep Guardiola. Ông cùng người “đồng đội cũ” của mình giúp Barcelona B thăng hạng tại mùa giải đó.

Một năm sau đó, khi Pep Guardiola lên giữ chức người “lái tàu” cho đội 1 Barcelona thì ‘Tito’ Vilanova cũng được bổ nhiệm cương vị trợ lý. Ông tiếp tục có 4 năm cùng tham gia huấn luyện Barca với Pep Guardiola.

Sau khi HLV Pep Guardiola ra đi, Francesc ‘Tito’ Vilanova được chỉ định thay thế vị trí của người tiền nhiệm. Trong khoảng thời gian này, báo chí thế giới đang tiếc thay cho một tài năng bóng đá vì cho rằng, ông đang phải núp dưới một cái bóng quá lớn là Pep Guardiola.

Ở thời điểm này, tên tuổi của HLV Barca 2012 – 2013 đơn giản mới chỉ là một HLV bóng đá bình thường đi lên từ vị trí trợ lý. Nếu lên google và gõ tên Francesc ‘Tito’ Vilanova ở giai đoạn năm 2012 thì chúng ta nhận được rất ít thông tin sơ sài. Đặc biệt, thay vì những bức ảnh ‘Tito’ Vilanova bảnh bao trong những bộ vest thì là tấm ảnh trông cực kỳ xấu.

Chính ông cũng phải thừa nhận rằng “Tôi thua cậu ấy ở mọi khía cạnh” khi phát biểu trước báo giới trong ngày ra mắt cương vị mới. “Cậu ấy” ở đây chính là “người bạn cũ” từ thời ở trong trường La Masia. Trong giai đoạn này, mọi người đều hoài nghi rằng liệu Barca sẽ đi đến đâu trong mùa giải tiếp theo.

Vì cái bóng của HLV Barca 2008 – 2012 quá lớn, sợ rằng Tito sẽ lặp lại những thành tích mà Pep mang lại. Tuy nhiên ở thời điểm đó, Tito còn không được “xếp ngang hàng” với Pep.

Khi nhận chức HLV trưởng của Barca, Tito đã chiến đấu với bệnh ung thư quái ác được nửa năm. Tuy nhiên không vì thế mà ông nản chí hay có suy sụp tinh thần. Điều đặc biệt, căn bệnh này đối với ông cũng chỉ là “chuyện trẻ con”. Và chẳng có gì đáng sợ cho Francesc ‘Tito’ Vilanova khi là người đứng đầu của Camp Nou.

Sứ mệnh của ông là đem lại một luồng gió mới bên cạnh Messi để giúp Barca thăng hạng trong mùa giải tiếp theo này. Bên cạnh đó, Tito còn có nhiệm vụ tìm lại vị trí cho các cầu thủ đã từng xuất sắc nhất thế giới cũng như duy trì phong độ cho các cầu thủ khác.

Tuy chỉ dẫn dắt Barca trong thời gian ngắn ngủi nhưng Tito được sự yêu mến của ban lãnh đạo cũng như của học trò. Trong sự nghiệp HLV trưởng của mình, Francesc ‘Tito’ Vilanova đã giúp Barca khởi đầu mùa giải 2012 -2013 với 18 trận thắng trong tổng số 19 trận.

Thăng hoa nhất trong sự nghiệp của HLV Barca 2012 -2013 chính là ông đã đưa đội bóng của mình lên ngôi vô địch tại Liga lên tới số điểm 100. Bằng tài nghệ của mình, Tito đã giúp đội bóng Camp Nou phá vỡ kỷ lục.

Tuy nhiên, sau hơn 1 năm lên nắm giữ chức HLV trưởng, Francesc ‘Tito’ Vilanova đã từ chức để tiếp tục điều trị căn bệnh ung thư hiểm nghèo quái ác.

Sau một thời gian dài chống chọi với bệnh ung thư tuyến nước bọt, Francesc ‘Tito’ Vilanova mất ở tuổi 45. Tên tuổi và sự nghiệp của thuyền trưởng Tito còn được bạn bè, học trò và người yêu mến bóng đá nhắc mãi.

Leave a comment

Bài viết khác

BILLY LAMBE
Tháng Chín 28, 2020

Billy Lambe – HLV đầu tiên Xem thêm các HLV Huyền Thoại khác của Barca: HLV Barca B….

César Luis Menotti
Tháng Chín 28, 2020

Là một người hâm mộ trung thành của Barca, bạn không thể không biết đến César Luis Menotti….