Huyền Thoại Barcelona

BILLY LAMBE (1912) – HLV đầu tiên của Barca

by: anh duc

0

Billy Lambe – HLV đầu tiên

Xem thêm các HLV Huyền Thoại khác của Barca:

William Charles Lambe hay còn được biết đến với cái tên Billy Lambe sinh vào năm 1877 tại thủ đô London, vương quốc Anh và mất vào năm 1951 tại ở St. Leonards, vương quốc Anh.. Ông được biết đến là cầu thủ cũng như huấn luyện viên người Anh. 

Ông bắt đầu sự nghiệp quần đùi áo số của mình tại câu lạc bộ địa phương khi được huấn luyện bài bản và được các đội bóng khác để ý và tham gia lần lượt vào các đội bóng như Swanscome Tigers F.C., Woolwich Arsenal và Tunbridge Wells Rangers. Trong 35 năm hoạt động trong lĩnh vực bóng đá với vai trò là cầu thủ và huấn luyện viên đã đủ giúp ông tự hào về cuộc đời của mình dù nó không hề bằng phẳng.

Trong sự nghiệp cầu thủ ông không có bất cứ một thành tích cũng như danh hiệu nào đáng kể để người khác nhớ về ông. Khi ông kết thúc sự nghiệp quần đùi áo số để chuyển sang nghề huấn luyện viên bóng đá đã đạt được những danh tiếng nhất định. Ông được câu lạc bộ Barcelona tại Tây Ban Nha mời về dẫn dắt đội bóng vào tháng 1 năm 1912 khi đó ông chỉ mới 35 tuổi. 

Đáng nói ông là huấn luyện viên nước ngoài đầu tiên được câu lạc bộ Barcelona mời về và trả lương. Có thể thấy ban lãnh đạo đội bóng Tây ban Nha đã nhìn ra được huấn luyện viên người Anh này và muốn đặt trọn niềm tin vào ông. Billy Lambe cũng chính là huấn luyện viên chính thức đầu tiên trong lịch sử Barcelona.

Billy Lambe có trận đầu tiên dẫn dắt đội bóng mới vào 14 tháng 1 năm 1912 trước Numància tại giải vô địch quốc gia Catalan. Ông đã có công rất lớn để nâng tầm các cầu thủ như Paulino Alcántara Và trận đấu cuối cùng dẫn dắt đội bóng với tư cách là HLV Barca trong trận đấu trước Real Club Deportivo vào 10 tháng 3 năm 1912. 

Với FC Barcelona, ​​Billy Lambe ấy đã giành được Cúp và chức vô địch Pyrenees khi còn là HLV Barca.

Trước năm 1914 câu lạc bộ Barcelona chỉ là một câu lạc bộ bóng đá nghiệp dư chính vai trò huấn luyện viên trưởng đầu tiên của câu lạc bộ đã giúp đội ý thức được những vị trí quan trọng cần phải có trong tổ chức của đội bóng.

Với kinh nghiệm chơi bóng tại Anh đã giúp ông có rất nhiều kinh nghiệm trong trường phái bóng đá tạt cánh đánh đầu sở trường và Billy Lambe đã đem luồng gió mới đến Barcelona với những dấu ấn chiến thuật đậm nét của mình.

Là HLV Barca ông có công rất lớn để truyền đạt triết lý của mình cũng như cách vận hành lối chơi cho đội bóng mà ông dẫn dắt điển hình là gián tiếp giúp đội bóng Barcelona có chức vô địch ngay tại thành phố Barcelona trước Gimnàstica de Madrid với chiến thắng 2-1 năm 1912 qua đó giành được chiếc cúp nhà vua danh giá.

Tình yêu và sự tự hào với Billy Lambe

Kể cả khi mất đi vào năm 1951, Billy Lambe vẫn muốn mọi người nhớ đến ông khi ghi ông đã là người đầu tiên dẫn dắt Barcelona trong sự nghiệp của mình. Qua đó có thể thấy tình yêu của mình cho câu lạc bộ cũng như nó có ý nghĩa như thế nào đối với cuộc đời ông.

Trong lịch sử cầu thủ và huấn luyện viên không thực sự nổi bật nhưng những đóng góp của ông trong sự phát triển của Barcelona là không thể phủ nhận. Với tư cách là HLV Barca đầu tiên trong lịch sử câu lạc bộ và giúp câu lạc bộ nhìn nhận lại vị trí này một cách nghiêm túc qua đó có được những sự thành công trong tương lai sau này của đội bóng.

Kết thúc 35 năm ngắn ngủi trong sự nghiệp dù không có bất cứ thành công nào nhưng mọi người vẫn nhớ về Billy Lambe là huấn luyện viên xuất ngoại đầu tiên của Barcelona mà hiếm có bất cứ ai làm được thời bấy giờ.

Leave a comment

Bài viết khác

B. BARREN
Tháng Chín 28, 2020

B. BARREN – Huyền thoại trong bóng tối Xem thêm các HLV Huyền Thoại khác của Barca: HLV…

ROMÀ FORNS
Tháng Chín 28, 2020

Romà Forns – sự nghiệp cầu thủ lẫy lừng ở Barcelona Xem thêm các HLV Huyền Thoại khác…

Francesc ‘Tito’ Vilanova
Tháng Chín 28, 2020

Francesc ‘Tito’ Vilanova được mệnh danh là một huyền thoại của Barca. Tuy chỉ dẫn dắt đội bóng…